Tiếng Việt | English

16/09/2015 - 09:43

Long An

Đường 4m, nhưng hiện chỉ còn một nửa


Lối đi hẻm 84, sau khi xây hàng rào, bề ngang chỉ còn khoảng 2m

Nhiều năm qua, hẻm 84, đường Nguyễn Văn Tiếp, khu phố Phú Nhơn, phường 5, TP.Tân An, tỉnh Long An có chiều ngang khoảng 4m. Nhưng khoảng 3 tháng nay, con hẻm đã bị thu hẹp lại chỉ còn một nửa do ông Lương Minh Khải, một hộ dân ở gần đó xây hàng rào chắn ra lối đi gần 2m (dài khoảng 40m).

Trước sự việc trên, ông Lương Phước Tiết (SN 1948), đại diện những hộ dân ở phía trong của lối đi này làm đơn khiếu nại để đòi lại lối đi như ban đầu. Theo ông Tiết, hẻm 84 là lối đi công cộng và có chiều ngang 4m đã mấy mươi năm nay. Trong khi đó, ông Khải khẳng định, vị trí ông xây dựng hàng rào nằm trên ranh đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông.

Chủ tịch UBND phường 5 - Nguyễn Văn Ẩn cho biết: “Diện tích đất lối đi mà ông Khải xây dựng hàng rào bao lại nằm trong thửa đất số 230, tờ bản đồ số 3. Diện tích này đã được UBND TP.Tân An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Khải vào ngày 20-11-2002. Do đó, phường đã cử lực lượng xuống đo đạc, cắm cọc xác định ranh và thống nhất để ông Khải xây hàng rào lấy lại phần đất của mình bấy lâu nay sử dụng làm lối đi”.

Cũng theo ông Ẩn, hẻm 84 vốn có chiều ngang chỉ khoảng 1,5m, nhưng gần 20 năm trước, Trụ trì chùa Hưng Phú - ông Bùi Văn Cứng (nay đã mất) cùng một số phật tử đã vận động ông Khải cho mở rộng lối đi này thêm 2m để làm lối ra, vào chính của nhà chùa. Sau khi ông Khải đồng ý, chùa đã hỗ trợ ông Khải số tiền 2 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay, chùa Hưng Phú không có nhu cầu đi lại lối đi này nên việc ông Khải lấy lại đất, nhà chùa không phản đối. Vì lẽ đó, việc ông Tiết khiếu nại ông Khải rào lấn chiếm lối đi ở hẻm 84, đường Nguyễn Văn Tiếp là không có cơ sở. Việc này, phường cũng đã có văn bản trả lời cho ông Tiết rõ.

Về phía ông Tiết vẫn khẳng định, từ trước đến nay, lối đi này là của công cộng và có chiều ngang 4m nên không đồng tình với văn bản trả lời của UBND phường 5. Do đó, thời gian qua, ông vẫn thường xuyên gửi đơn khiếu nại đến các ngành chức năng ở UBND TP.Tân An. “Lối đi đang rộng rãi, bỗng dưng bị thu hẹp lại một nửa, gây rất nhiều khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa” - ông Tiết trình bày.

Ông Tiết cũng thắc mắc, lối đi này có chiều ngang 4m từ mấy chục năm qua, nhưng tại sao năm 2002, một nửa chiều ngang lối đi này (chiều dài khoảng 40m) vẫn được UBND TP.Tân An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Khải?./

Lê Đức

 

Chia sẻ bài viết
 • Đã là đường công cộng sao lại bị thu hẹp. không có bất cứ cá nhân hay cơ quan đoàn thể nào có quyền thu hẹp đi ngược lại chủ trương mở rộng đường hẻm của nhà nước.theo tôi cứ căn cứ sơ đồ bảng vẽ hẻm hiện nay mà giải quyết.không có chuyên nghịch lý đầu hẻm 1m giữa hẻm 5m cuối hẻm 4m

  Đã là hẻm công cộng không có bất cứ cá nhân hay cơ quan đoàn thể nào có quyền trao trả dưới bất kỳ hình thức nào.theo chủ trương nhà nước đường công cộng chỉ có thể mở rộng ra sao lại có việc thu hẹp.thật nghịch lý đầu hẻm thì bị thu hẹp còn 1m giữa hẻm thì 5m cuối hẻm 4m.

  lương lê thụy hồng trang - Cách đây 5 năm

 • Theo tôi ông Khải đã nhận 2 triệu có nghĩa là đồng nghĩa với việc bán đất.mà việc bán hay hiến đất làm đường công cộng thì đã là của nhà nước quản lý. Không có cá nhân nào có quyền thu hẹp lại. Đi ngược chủ trương mở rộng con hẻm của nhà nước. Hẻm công cộng thì càng ngày càng phải rộng rãi sao có thể thu hẹp lại được.

  alone - Cách đây 5 năm

 • Đường rộng sao thu hẹp.nhà nước đang khuyến khích mở rộn đường mà.ông khải đã nhận tiền rồi có nghĩa là bán.đất bỏ vô đường công cộng rồi sao lại thu hẹp.theo tôi cứ căn cứ vô sơ đồ con hẻm hiện nay mà tiến hành.cơ quan chức năng có thể xem xét giấy quyền sử dụng đất của ông Khải mà điều chỉnh lại cho con đường thông thoáng hợp với chủ trương mở rộng đường của nhà nước.

  lương thị bình minh - Cách đây 5 năm

 • UBND TP.TÂN AN làm ăn kiểu gì lạ vậy người ta sử đường đi 4m mấy chục năm rồi mà năm 2002 lại cấp giấy chứng nhận đất cho ông Khải để đường đi còn 2m là sao,phải chăng có uẩn khúc gi ở đây?

  thuy ny - Cách đây 5 năm

 • đã là đường công cộng rồi. sao lại thu hẹp lại. nhà nước ta đang có chính sách mở rộng đường công cộng. Thu hẹp đường nay là đi ngược lai voi chính sách rồi

  kim huong - Cách đây 5 năm