Tiếng Việt | English

30/10/2015 - 05:35

EU: Nga có nguy cơ sa lầy ở Syria giống như ở Afghanistan?

Quan chức EU cho rằng nếu Nga không kiến tạo được tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Syria thì họ sẽ sa lầy ở đây giống như ở Afghanistan.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu vừa hối thúc Moscow tìm giải pháp chính trị cho xung đột đã kéo dài hơn 4 năm qua ở Syria.


Quân đội Liên Xô đóng ở Afghanistan năm 1988. Ảnh: Getty.

Quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, nói Nga có nguy cơ sa lầy giống như ở Afghanistan trừ phi họ giúp kiến tạo một quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria.

Bà Mogherini ngày 28/10 cảnh báo về điều này ngay trước các cuộc họp đa phương nhằm chấm dứt xung đột Syria kéo dài hơn 4 năm. Bà nhắc tới cuộc chiến Afghanistan mà Liên Xô trước đây từng bị sa lầy trong đó.

Đây là các cuộc họp về hòa bình lớn nhất kể từ khi nổ ra nội chiến Syria. Ngoại trưởng các nước Tây Âu và Mỹ sẽ gặp những người đồng cấp Nga, Saudi Arabia và các nước giáp biên giới Syria, lần đầu tiên gồm có cả Iran.

Cùng với 3 vị phó của mình, Ngoại trưởng Iran Zarif dự kiến sẽ tham gia các cuộc thương lượng này theo lời mời tham gia của Mỹ. Lời mời này đi ngược lại chính sách của Mỹ trước đây (được Saudi Arabi và các quốc gia vùng Vịnh khác nhiệt liệt ủng hộ) - đó là loại trừ Tehran.

Bà Mogherini cho biết, khả năng các chiến binh Hồi giáo Nga tham gia hàng ngũ thánh chiến ở Syria sẽ trở thành một mối quan ngại an ninh lớn nếu những kẻ này quay về quê hương.

Bà này cho rằng bản thân người Nga nhận thức rõ, thúc đẩy tiến trình hòa bình cũng là vì lợi ích của Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Antony Blinken, nhất trí rằng Moscow chịu áp lực phải tạo ra được một thỏa thuận chính trị sau khi đã can thiệp vào Syria về mặt quân sự.

Ông Blinken nói với kênh France 24, “Nga hiện có nhiều động lực và ảnh hưởng hơn để có thể hướng Tổng thống Assad và chính quyền Syria đến quá trình chuyển tiếp. Các bên đều nhận thức rằng không có giải pháp quân sự cho Syria và phía Nga cũng ngày càng ý thức được điều đó”.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng ông hy vọng Iran đã sẵn sàng đóng “vai trò tích cực trong việc ủng hộ một quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết