Tiếng Việt | English

04/07/2015 - 16:55

Gạo thơm Jasmine của Campuchia được thế giới ưa chuộng

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: fiuzu.com)

Ngày 3/7, cơ quan xuất khẩu gạo của Campuchia cho biết, trong sáu tháng đầu năm nay nước này đã xuất khẩu được 283.825 tấn gạo, tăng 59,5% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường xuất khẩu gạo chủ yếu của Campuchia trong sáu tháng đầu năm là các nước châu Âu và Trung Quốc.

Năm 2011, năm đầu tiên Campuchia tham gia thị trường gạo quốc tế với tư cách là nước xuất khẩu, với số lượng 201.899 tấn gạo.

Campuchia đã đặt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào cuối năm nay. Gạo thơm Jasmine (Hương nhài) của Campuchia là một trong những sản phẩm gạo nổi tiếng được khách hàng ưa chuộng sau khi nhiều lần đạt danh hiệu gạo ngon nhất trong các cuộc triển lãm lúa gạo thế giới.

Tại Campuchia, ngành nông nghiệp mũi nhọn là sản xuất lúa gạo đã đóng góp gần 1/3 GDP của đất nước và có tiềm năng to lớn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống của người dân.

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay, nhờ duy trì được sự tăng trưởng ổn định trong xuất khẩu hàng may mặc, xây dựng và bất động sản.

Sau chuyến công du 12 ngày tại Campuchia, Phó Giám đốc phụ trách Vụ khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IMF, Sonali Jain-Chandra nói rằng nhìn chung, tình hình kinh tế vĩ mô và định hướng phát triển kinh tế của Campuchia là khá tốt, cho dù vẫn còn nhiều thách thức.

Kinh tế châu Âu giảm tốc kéo dài cũng như việc đồng USD mạnh lên sẽ tác động tiêu cực tới xuất khẩu hàng may mặc của Campuchia.

Ngoài ra, GDP Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn dự kiến cũng sẽ ảnh hưởng tới nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đến khu vực ngân hàng và ngành du lịch của “xứ chùa Tháp."

Bà Sonali cảnh báo về vấn đề tăng trưởng tín dụng nhanh, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, cũng như các thách thức trong thị trường tài chính của Campuchia.

Dự đoán lạm phát tại nước này sẽ ở mức vừa phải 2,6% trong nửa cuối năm nay sau đã giảm hồi đầu năm do giá dầu suy giảm.

Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây cũng thông báo Campuchia sẽ duy trì mức tăng trưởng GDP 7% trong năm 2015, với mức lạm phát khoảng 3,5%.

Theo thống kê chính thức của Chính phủ Campuchia, năm 2014, kinh tế nước này tăng trưởng 7,2%, với tổng kim ngạch thương mại đạt 18,1 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, Campuchia là một trong những quốc gia phát triển kinh tế nhanh và ổn định nhất khu vực, với nhip độ tăng trưởng trung bình khoảng 7% mỗi năm và lạm phát dưới 5% mỗi năm./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết