Tiếng Việt | English

16/01/2022 - 10:36

Giá vàng hôm nay 16/1/2022: Thế giới 50 triệu, SJC gần 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng chốt cuối tuần ở mức cao và trong nước vẫn cách xa thế giới.

Sáng 16/1, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào là 61 triệu đồng/lượng và bán ra 61,7 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng so với sáng hôm qua dù vàng thế giới đứng yên. So với cuối tuần qua, vàng miếng SJC giữ nguyên giá mua vào nhưng giảm 50.000 đồng ở chiều bán ra.

Giá vàng tăng sau một tuần

Giá vàng quốc tế khép lại tuần này ở mức 1.818,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương 50 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy mỗi lượng vàng miếng SJC vẫn đang cao hơn thế giới 11,7 triệu đồng.

Giá vàng thế giới đã có một tuần tăng trở lại. Từ dưới mức 1.800 USD/ounce vào cuối tuần qua, kim loại quý đã chinh phục trở lại lên trên mức này và giữ nguyên đến nay, cộng thêm 21 USD sau một tuần. Nguyên nhân được cho là vì đồng USD lao dốc sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Quốc hội không mang lại thông tin mới về kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Đà đi lên của vàng còn được hỗ trợ sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ nằm trong mức kỳ vọng, theo đó gây áp lực lên đồng USD và thúc đẩy hoạt động mua vào ở một số nhà đầu tư đã đặt cược vào khả năng Fed tăng lãi suất. Nhưng xu hướng tăng này còn bị kìm hãm khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lên cao.

Hiện tại, đa số chuyên gia và nhà đầu tư đều có niềm tin vàng sẽ tiếp tục đi lên. Cuộc khảo sát của Kitco News về xu hướng giá vàng trong tuần tới đã thu hút được 16 nhà phân tích trên Phố Wall tham gia. Kết quả có 9 người, tương đương 58% dự báo vàng sẽ tăng; Còn 4 người, chiếm 25% cho rằng kim loại quý đi ngang và 3 ý kiến cuối cùng nghĩ ngược lại là giá vàng sẽ sụt giảm. Còn cuộc khảo sát trực tuyến Main Street có 928 nhà đầu tư tham gia cho thấy có 529 người, tương ứng 57% tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Trong khi đó, có 225 nhà đầu tư khác, chiếm 24% đưa ra ý kiến ngược lại và 174 phiếu, chiếm 19% bảo vệ xu hướng đi ngang của kim loại quý./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết