Tiếng Việt | English

07/10/2015 - 15:52

Giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho học sinh

Hiện nay, số vụ tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh (HS) xảy ra ngày càng nhiều và hậu quả càng nghiêm trọng. Do đó, để giảm rủi ro khi tham gia giao thông, các trường học trên địa bàn tỉnh Long An thường xuyên giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông cho HS, giúp các em hình thành ý thức ấy ngay từ nhỏ.


Lực lượng dân phòng hướng dẫn phụ huynh đậu xe đúng quy định

Tháng 9 - Tháng An toàn giao thông (ATGT), các trường học tích cực tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông (LGT) cho HS. Công tác này diễn ra trong suốt năm học và đó cũng là nhiệm vụ quan trọng của mỗi trường.

Trường THCS Thống Nhất, phường 2, TP.Tân An, nằm dọc QL62 nên lưu lượng xe đông và có nhiều xe lớn qua lại. Do đó, nhà trường chú trọng giáo dục ý thức chấp hành LGT cho HS, giúp các em có cách ứng xử và áp dụng đúng vào thực tế để bảo đảm an toàn cho bản thân. Nhà trường tuyên tuyền thông qua các tiết giáo dục công dân đầu năm, các buổi sinh hoạt lớp và sinh hoạt dưới cờ. Các em tham gia trả lời những câu hỏi trắc nghiệm, tình huống về ATGT.

Em Phạm Huỳnh Khánh Vy, HS lớp 6/3, chia sẻ: “Trước đây, em đã biết phải đội nón bảo hiểm khi ngồi xe máy, đi đúng chiều, đúng làn đường,... Tuy nhiên, được nhà trường tuyên truyền về ATGT, em còn biết thêm cách xử lý các tình huống, cũng như phải quan sát kỹ và nhường đường cho các phương tiện khác nếu cảm thấy không an toàn”.

Ngoài tuyên truyền, nhà trường còn phối hợp lực lượng dân phòng tại địa phương hỗ trợ phụ huynh, HS trong các giờ tan lớp. Lực lượng dân phòng hướng dẫn phụ huynh đậu xe đúng nơi quy định, hướng dẫn HS ra cổng theo hàng và trật tự.

Thầy Bùi Văn Bé - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường đã cho HS ký cam kết, trong đó có nội dung về chấp hành LGT. Nội dung này được HS chép tay giúp các em có trách nhiệm hơn với bản cam kết và ghi nhớ sâu hơn những kiến thức về ATGT.

Tại Trường Tiểu học Tân Phước Tây, xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, công tác giáo dục ý thức chấp hành LGT cho HS cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng. Thông qua mô hình “Cổng trường em an toàn”, Tổng phụ trách Đội soạn những nội dung về ATGT, trong đó có quy định hướng dẫn phụ huynh đậu xe đúng nơi khi rước HS, bài hát về ATGT,... Trước mỗi giờ tan lớp, trường sẽ phát thanh nội dung trên nhằm nhắc nhở HS và phụ huynh chấp hành nghiêm LGT.

Chị Nguyễn Thị Thùy, phụ huynh của em Nguyễn Thị Thùy Trang, HS lớp 3/2, chia sẻ: Nhà trường tuyên truyền về ATGT, con tôi đã dần hình thành ý thức tốt về chấp hành LGT. Mỗi ngày, trước khi đi học hay khi được đón về, không cần mẹ nhắc cháu luôn biết tự lấy nón bảo hiểm đội và cài quai cẩn thận.

Mỗi trường có phương pháp riêng để giáo dục ý thức chấp hành LGT cho HS nhưng tất cả điều hướng đến mỗi HS được hình thành ý thức tốt khi tham gia giao thông, có kiến thức và kỹ năng xử lý các tình huống nhằm giảm rủi ro./.

Ngọc Sương

Chia sẻ bài viết