Tiếng Việt | English

19/06/2021 - 15:30

Góp phần lan tỏa những thành tựu đối ngoại

Thời gian qua, báo chí Long An có những đóng góp quan trọng vào những thành tựu công tác đối ngoại của tỉnh, góp phần làm lan tỏa những hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước đến người dân cả nước và thế giới cũng như nâng cao hình ảnh, vị thế Long An nói riêng, Việt Nam nói chung.

Trang 4 của Báo Long An có chuyên mục “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” được đăng tải trên số báo thứ hai hàng tuần, với nhiều tin, bài về thông tin đối ngoại

Trang 4 của Báo Long An có chuyên mục “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” được đăng tải trên số báo thứ hai hàng tuần, với nhiều tin, bài về thông tin đối ngoại

1. Góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại (TTĐN), cùng với các cơ quan báo chí trong tỉnh, Báo Long An thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, mở các chuyên trang, chuyên mục thông tin kịp thời các sự kiện liên quan công tác TTĐN.

Phó Tổng Biên tập Báo Long An - nhà báo Châu Hồng Khá thông tin, thời gian qua, báo in thường kỳ có nhiều trang, mục tuyên truyền về công tác đối ngoại. Trong số 12 trang nội dung, có 5 trang (4, 6, 7, 8, 12) thường xuyên đăng tải nhiều bài viết liên quan đến tình hình thời sự trong nước, quốc tế, hội nhập quốc tế của Việt Nam, chủ quyền biên giới, lãnh thổ; quảng bá hình ảnh Long An, các hoạt động đối ngoại của tỉnh; tình hình biên giới giữa 3 tỉnh láng giềng: Long An (Việt Nam) - Svay Rieng - Prey Veng (Vương quốc Campuchia);...

Nổi bật, trang 4 Báo Long An có chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được đăng tải trên số báo thứ hai hàng tuần với nhiều tin, bài về thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, nhất là các sự kiện chính trị, vụ việc phức tạp, nhạy cảm để kịp thời thông tin đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; bảo đảm định hướng tư tưởng chính trị, đấu tranh, phản bác có hiệu quả các âm mưu, thủ đoạn của các tổ chức, cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, xấu độc chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, gây hại đến quá trình phát triển của đất nước. Trang 6, 7 của báo có chuyên mục Biên giới, biển, đảo được đăng tải trên số báo thứ ba hàng tuần, giới thiệu đến bạn đọc trong tỉnh, khu vực, cả nước về hoạt động bảo vệ chủ quyền biên giới, bảo vệ đường biên, cột mốc, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; tuyên truyền về biển, đảo quê hương. 

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc) chia sẻ: “Tôi thích xem trang 12 của Báo Long An vì có nhiều tin, bài thông tin, cập nhật kịp thời các sự kiện, thời sự trong nước, quốc tế; các chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác của tỉnh với một số nước. Đồng thời, tôi cũng quan tâm đến trang 8 có chuyên trang Vì chủ quyền, an ninh biên giới được đăng tải số báo thứ tư cách tuần, thông tin, tuyên truyền về công tác phân giới cắm mốc, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; công tác đối ngoại nhân dân; công tác xây dựng mới các cụm loa thông tin tại khu vực cửa khẩu biên giới, phục vụ nhiệm vụ TTĐN”.

Song song với báo in thường kỳ, Báo Long An điện tử cũng có các chuyên mục phản ánh khá sinh động tình hình thời sự, các sự kiện cũng như sự phát triển KT-XH của đất nước, tỉnh nhà. Trong đó, các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước được cập nhật kịp thời; các hoạt động ngoại giao, xúc tiến đầu tư của tỉnh được tập trung phản ánh,… với hơn 140 quốc gia, vùng lãnh thổ truy cập. Ngoài ra, trang tiếng Anh thường xuyên biên dịch, xuất bản kịp thời những sự kiện nổi bật trên địa bàn tỉnh, tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, đất và người Long An đáp ứng nhu cầu của độc giả ngoài nước.

2. Xác định đúng trọng tâm, đối tượng cho công tác TTĐN trong từng thời điểm, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An chủ động thông tin với nội dung, hình thức phù hợp. Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Long An - nhà báo Lê Hồng Phước cho biết: “Nội dung truyền thông về công tác TTĐN chủ yếu tập trung vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách đối ngoại, quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; thông tin quảng bá hình ảnh Long An, đất nước, thu hút kinh tế đầu tư nước ngoài, xúc tiến du lịch, thương mại, hội nhập quốc tế; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, biên giới của Việt Nam; tích cực đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch”.

Song song với báo in thường kỳ, Báo Long An điện tử cũng có các chuyên mục phản ánh khá sinh động tình hình thời sự, các sự kiện cũng như sự phát triển KT-XH của đất nước, tỉnh nhà

Song song với báo in thường kỳ, Báo Long An điện tử cũng có các chuyên mục phản ánh khá sinh động tình hình thời sự, các sự kiện cũng như sự phát triển KT-XH của đất nước, tỉnh nhà

“Xem, nghe qua các chương trình phát sóng, truyền thanh về TTĐN của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An giúp tôi hiểu hơn tiềm năng, vẻ đẹp của Long An nói riêng, đất nước, con người Việt Nam nói chung. Đặc biệt, xem 2 bộ phim tài liệu về Hoàng Sa - Trường Sa, Chiến tranh biên giới Tây Nam - Cuộc chiến tranh bắt buộc và lược sử vùng đất Tây Nam bộ, tôi càng thêm tự hào với ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế, sẵn sàng đập tan bất kỳ âm mưu, hành động chống phá nào của các thế lực phản động, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc” - ông Nguyễn Văn Được (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) thông tin.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Long An - nhà báo Lê Hồng Phước, để góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Long An nói riêng, Việt Nam nói chung trên trường quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh cần nâng cao tính chuyên nghiệp, đổi mới nội dung, nâng chất lượng các chương trình TTĐN. Trong đó, các cơ quan báo chí đặc biệt chú trọng đến công tác biên tập, hiệu đính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất và đa dạng hóa kênh truyền tải, phát hành các chương trình, ấn phẩm báo chí đối ngoại; tăng cường tính đa phương tiện của báo chí, xây dựng được các trang thông tin trên các mạng xã hội;…

Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 nhưng với sự nhiệt tình, bản lĩnh, năng động, linh hoạt, đội ngũ người làm báo tỉnh Long An không ngừng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần làm lan tỏa hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế./.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh có nhiều nỗ lực, thực hiện tốt vai trò của mình trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt, sự năng động của các thế hệ nhà báo, kết hợp với công nghệ hiện đại, truyền tải những thông tin chính xác của Việt Nam nói chung, Long An nói riêng ra thế giới. Đặc biệt, các nhà báo có nhiều bài viết, phân tích sắc sảo thể hiện được cái nhìn, đánh giá sâu để người đọc, người xem, người nghe nắm được những điều cốt lõi, những thông điệp chính, các vấn đề trong hoạt động đối ngoại cũng như trong thực hiện chính sách đối ngoại”.

Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán

Sông Măng

Chia sẻ bài viết