Tiếng Việt | English

17/09/2022 - 14:11

Hà Nội mưa dông rải rác về đêm, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có mây, sáng có lúc có mưa rào và dông, trưa chiều trời nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 17/9, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Nghệ An, Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông.

Lượng mưa tính đến 2 giờ ngày 17/9 có nơi trên 70mm như Thạch Kiệt (Phú Thọ) 81,2mm, Châu Khê (Nghệ An) 90,6mm, Hương Phú (Thừa Thiên-Huế) 73mm, Phước Công (Quảng Nam) 74,8mm, Bình Thành (Bình Định) 99,2mm, Plei Kần (Kon Tum) 132mm, Ia Grăng (Gia Lai) 99,2mm, Đạ Pal (Lâm Đồng) 83,2mm,...

Sáng 17/9, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Ngày và đêm 17/9, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Mưa dông ở khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, tính đến 3 giờ ngày 17/9, khu vực các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình đã có nơi mưa to, có nơi mưa rất to như: Thạch Kiệt 136mm, Phúc Khánh 51,8mm (Phú Thọ), Đông Triều 50,6mm (Quảng Ninh), Chi Nê 44,8mm (Hòa Bình).

Khoảng 9 giờ ngày 17/9, các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Hòa Bình tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư, vùng trũng thấp đối với các huyện: Tân Sơn, Yên Lập (Phú Thọ); Đông Triều, Quảng Yên (Quảng Ninh); Tân Lạc, Đà Bắc (Hòa Bình)

Các huyện sau đây cần chú ý theo dõi: Thanh Sơn, Hạ Hòa (Phú Thọ); Đầm Hà, Hải Hà (Quảng Ninh); Mai Châu, Cao Phong (Hòa Bình). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo chi tiết các khu vực ngày và đêm 17/9: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, sáng có lúc có mưa rào và dông, trưa chiều trời nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc nhiều mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều và đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào dông rải rác, cục bộ mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh, thành phố Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3.

Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết