Tiếng Việt | English

30/09/2015 - 17:42

Hạn chế tai nạn trên các công trình xây dựng

Thời gian qua, đã có không ít vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên các công trình giao thông, xây dựng, thậm chí gây chết người do máy móc, thiết bị không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật. Do sự chủ quan của nhà thầu và công nhân, một số đơn vị thi công không tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn, không kịp thời thu dọn phế liệu xây dựng, vật liệu thừa gây cản trở giao thông.

Điều đáng nói là trong khi tai nạn do không bảo đảm an toàn ở các công trình gia tăng và hậu quả nghiêm trọng nhưng các đơn vị sử dụng lao động vẫn tiếp tục vi phạm pháp lệnh bảo hộ lao động. Phải chăng vì cơ quan chức năng chưa thực hiện đúng trách nhiệm của mình?

Để kịp thời chấn chỉnh thực trạng mất an toàn trên các công trình giao thông, xây dựng và các lĩnh vực có nhiều nguy cơ gây mất an toàn lao động, các chủ đầu tư, nhà thầu phải xây dựng bộ phận chuyên trách về quản lý an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường; rà soát lại toàn bộ hệ thống thiết bị thi công, biện pháp tổ chức thi công chi tiết từng hạng mục của dự án; đặc biệt cần lắp đặt các biển cảnh báo từ xa, có rào chắn hoặc người điều khiển giao thông qua phạm vi công trường liên tục trong suốt thời gian thi công.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các nhà thầu hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu đến môi trường, bảo đảm việc lưu thông thông suốt, an toàn; kiên quyết đình chỉ các đơn vị thi công không đúng giấy phép, không tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn giao thông./.

Lê Quang Huy

Chia sẻ bài viết