Tiếng Việt | English

24/07/2015 - 17:09

Hãy làm Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè!

Văn hóa nơi công cộng từ lâu đã là một vấn đề lớn của xã hội khi mà đất nước ta ngày càng phát triển, cuộc sống hiện đại ngày nay luôn tấp nập, vội vã khiến con người ngày càng sống xa lạ với chính mình và với xung quanh.

Mọi người thường nghĩ “văn hóa công cộng không phải là của mình, sao lại phải quan tâm làm gì”. Đó là suy nghĩ thiếu trách nhiệm và vô cảm với cuộc sống xung quanh ta. Công cộng không phải thuộc sở hữu của riêng ai nhưng nó đem lại lợi ích rất lớn cho con người vì nó được coi là bộ mặt của xã hội.

Tôi là một sinh viên đi du học bên Anh. Nhân dịp nghỉ hè, tôi trở về quê hương thăm gia đình và thật thất vọng vì bắt gặp những cử chỉ thiếu văn hóa của người dân mình tại những nơi công cộng.

Còn nhớ lần đầu tiên tôi đặt chân đến Anh và điều đầu tiên tôi cảm nhận được là nơi đây thật sạch sẽ và trong lành, ở những khu vực công cộng và đường sá ở Anh đều rất sạch sẽ và không hề có rác. 2 bên đường đều được trang bị nhiều thùng rác công cộng để người đi đường bỏ rác vào, và ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở đây rất cao. Những ý thức về văn hóa công cộng của họ luôn được coi là nét đẹp văn hóa.

Tôi thật ngạc nhiên khi chứng kiến cả một lúc 5-6 chiếc xe hơi dừng lại cho một người qua đường trên phần đường dành cho người đi bộ. Ngược lại, với sự lộn xộn về giao thông ở bất kỳ đô thị nào ở Việt Nam, hình ảnh quen thuộc dễ nhận ra đó là sự giành đường lẫn nhau của những người tham gia giao thông, bất chấp sự nguy hiểm, cản trở giao thông.

Đây là những hành động của những người “thiếu ý thức” khi tham gia giao thông.Việt Nam đang trên đường phát triển và hội nhập, mọi người cần nâng cao ý thức để đất nước nước và con người Việt Nam trở nên thân thiện và đẹp hơn trong mắt bạn bè thế giới./.

Huỳnh Long

Chia sẻ bài viết