Tiếng Việt | English

06/01/2017 - 14:12

Hé lộ 3 quốc gia là "mối đe dọa hàng đầu" với an ninh mạng Mỹ

Ngày 5/1, lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ cho biết hiện nay có hơn 30 nước trên thế giới đang phát triển các năng lực tấn công mạng.

Kết luận trên được đưa ra trong tuyên bố chung của Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Marcel Lettre và Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Michael Rogers công bố tại phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ba quan chức này cảnh báo tấn công mạng nhằm vào các mạng thông tin và cơ sở hạ tầng trọng yếu sẽ là phương thức để các phần tử tấn công vượt qua các biện pháp phòng thủ truyền thống. Do vậy, bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như các hệ thống năng lượng quan trọng, tài chính, sản xuất, giao thông vận tài và viễn thông sẽ là một thách thức ngày càng phức tạp đối với an ninh quốc gia.

Tuyên bố chung nói trên cũng cho rằng Nga, Trung Quốc và Triều Tiên là những mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh mạng của Mỹ.

Liên quan tới các cáo buộc Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, phát biểu tại phiên điều trần, Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, hối thúc Quốc hội bỏ qua tranh chấp lưỡng đảng và hợp tác để "ngăn chặn, phòng thủ và, trong trường hợp cần thiết, đáp trả các hành động tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ."

Chính phủ Nga vẫn luôn bác bỏ những thông tin nói rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mỹ, khẳng định những cáo buộc này là "vô căn cứ." Tổng thống Nga Vladimir Putin coi việc Chính phủ Mỹ lôi kéo Moskva vào bầu cử tổng thống là nhằm đánh lạc hướng cử tri Mỹ.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết cả ông và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều đã trực tiếp trao đổi với giới lãnh đạo của Moskva về vấn đề này. Phát biểu với báo giới sau phiên điều trần tại Quốc hội về vấn đề tình báo, ông Kerry cho hay Nhà Trắng không đề cập đến nghi vấn về sự can thiệp của Nga trước cuộc tổng tuyển cử hồi đầu tháng 11 do không muốn bị cáo buộc tìm cách tác động tới kết quả bầu cử./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết