Tiếng Việt | English

17/06/2020 - 16:50

Hỗ trợ hơn 40 tỷ đồng bảo vệ phụ nữ và trẻ em Việt Nam khỏi bạo lực

Các hoạt động hỗ trợ tăng cường đối với nạn nhân của bạo lực sẽ được thực hiện tại bốn tỉnh thành gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, những nơi chịu ảnh hưởng nhiều của COVID-19.


Ký kết khởi động dự án xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam

Một dự án mới nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam đã được Chính phủ Australia, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) đã chính thức khởi động ngày 17/6 tại Hà Nội.

Chính phủ Australia sẽ hỗ trợ 2,5 triệu đô la Úc (khoảng hơn 40 tỷ đồng) để thực hiện dự án trong vòng một năm tới. Đây là một phần trong gói ngân sách 10,5 triệu đô la Úc mà Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam trong công tác ứng phó với COVID-19.

Các cơ quan đồng thực hiện dự án bao gồm: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) cùng các cơ quan khác có liên quan.

Mục đích của dự án là hỗ trợ Chính phủ và các tổ chức xã hội tăng cường công tác phòng ngừa và ứng phó quốc gia nhằm đương đầu với vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19, để đảm những đối tượng dễ bị tổn thương nhất có thể sống một cuộc sống không có bạo lực.

Các hoạt động hỗ trợ tăng cường đối với nạn nhân của bạo lực sẽ được thực hiện tại bốn tỉnh/thành bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, đây là những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19 trong những tháng qua.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em vốn đã tồn tại trước đó đã trở nên càng trầm trọng hơn. Những hoạt động hỗ trợ nhằm đảm bảo tính sẵn có và khả năng tiếp cận tới các dịch vụ thiết yếu cho phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực. Các cách tiếp cận sáng tạo có tính đến bối cảnh đặc biệt do COVID-19 gây ra sẽ được đưa vào công tác truyền thông, cung cấp dịch vụ và được thực hiện với sự hợp tác của các siêu thị, nhà thuốc, khách sạn.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam nói: “Bằng chứng cho thấy bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới gia tăng trong các cuộc khủng hoảng và thảm họa thiên tai. Trong đại dịch COVID-19, vấn đề mất việc làm và cách ly tại nhà đã khiến tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tăng cao ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hôm nay, Australia cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam để bảo đảm cuộc sống của phụ nữ và trẻ em được an toàn hơn trong giai đoạn ứng phó với COVID-19.”

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cần phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả mọi người. Việt Nam sẽ không thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2030 nếu không giải quyết được bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Giải quyết được vấn đề này, chúng ta sẽ đảm bảo được tất cả mọi người đều là một phần trong quá trình phát triển và không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án mới sẽ là một đột phá nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam”./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết