Tiếng Việt | English

13/03/2018 - 14:02

Hòa Khánh Đông về đích xã nông thôn mới

Hiện nay, Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM). Dự kiến cuối tháng 3/2018, xã sẽ chính thức về đích NTM.

Người dân đồng thuận

Về xã Hòa Khánh Đông những ngày này, tại công trình Trường Tiểu học Hòa Khánh Đông, công nhân gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng để kịp hoàn thành vào cuối tháng 3, giúp xã đạt 19/19 TC NTM. Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Đông - Lê Văn Quang, xã triển khai xây dựng NTM từ năm 2012, năm 2015 đạt 15 TC. Một số TC: Y tế, trường học cần vốn đầu tư nên khó thực hiện. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, đến nay, xã cơ bản hoàn thành 19/19 TC.

Trạm y tế xã Hòa Khánh Đông được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn

Từ địa phương có hệ thống giao thông chưa bảo đảm, các trục đường liên ấp, liên xã chủ yếu là đường đá đỏ, nhỏ, hẹp, hiện nay, Hòa Khánh Đông là một trong những xã có hệ thống giao thông tốt nhất trong huyện. Có được kết quả đó, ngoài sự quan tâm, đầu tư kinh phí của tỉnh, huyện, còn có sự chung sức, đồng lòng của người dân địa phương.

“Khi triển khai nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 825 qua địa bàn xã với chiều dài khoảng 2km, lúc đầu, một số hộ dân chưa đồng ý giao mặt bằng. Chính quyền, đoàn thể xã kiên trì vận động nên cuối cùng, người dân đồng thuận, tuyến đường hoàn thành đúng kế hoạch. Người dân hiểu, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong xây dựng NTM sẽ tạo sự lan tỏa trong cộng đồng” - Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Đông - Lê Văn Quang cho biết.

Ngoài ra, nhiều hộ dân còn tình nguyện tháo dỡ vật kiến trúc, công trình trên đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện các công trình mở rộng đường giao thông nông thôn. Có khu vực, người dân chủ động đóng góp, đề nghị UBND xã cho nâng cấp, mở rộng đường. Trước đây, tuyến đường nội bộ ấp Bình Thủy nhỏ, hẹp, đi lại khó khăn, thì bây giờ được trải đá xanh, xe 4 bánh đi lại dễ dàng.

Chị Nguyễn Thị Hoa, một trong những hộ góp tiền xây dựng tuyến đường, cho biết: “Ngày trước, tuyến đường này nhỏ lắm, chỉ vừa chiếc xe gắn máy chạy, đến mùa thu hoạch, không có đường để vận chuyển nông sản, vào mùa mưa, học sinh đi học lấm lem bùn đất. Thấy vậy, chúng tôi xin ý kiến của xã rồi cùng nhau đóng góp để nâng cấp tuyến đường này với số tiền 340 triệu đồng”.

Còn anh Nguyễn Thanh Sơn, ngụ ấp Bình Thủy, dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng cũng tình nguyện góp 10 triệu đồng để làm tuyến đường trong ấp. Bởi, anh Sơn hiểu rằng, tuyến đường hoàn thành mang lại lợi ích thiết thực cho người dân “Không riêng ấp của tôi mà những ấp khác, người dân cũng đồng lòng cùng chính quyền xây dựng NTM” - anh Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ.

Đường tỉnh 825 được đầu tư mở rộng nhờ sự đồng thuận hiến đất của người dân

Chờ ngày về đích

Trong số 19 TC cơ bản đạt, nổi bật nhất là TC hộ nghèo. Đến nay, xã còn 12/3.000 hộ nghèo, chiếm 0,4%. Kết quả công tác giảm nghèo của xã là nhờ thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả, tạo việc làm cho các hộ nghèo để họ có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống. Tính từ năm 2013 đến nay, toàn xã có 34 hộ thoát nghèo và 37 hộ cận nghèo vươn lên thành hộ khá.

Dự kiến, cuối tháng 3/2018, xã Hòa Khánh Đông sẽ chính thức hoàn thành 19/19 TC NTM. Tuy nhiên, để đạt trọn vẹn bộ TC NTM, địa phương yêu cầu đơn vị thi công tăng cường lực lượng công nhân để hoàn thành các hạng mục cuối cùng của công trình Trường Tiểu học Hòa Khánh Đông. Đến nay, đơn vị thi công hoàn thành trên 80% khối lượng và cam kết với địa phương sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng vào cuối tháng 3/2018. Qua đó, giúp TC trường học đạt chuẩn TC NTM.

“Mặt khác, từ nay đến cuối tháng 3, các đội thanh niên tình nguyện ra quân dọn vệ sinh trên các tuyến đường liên xã, liên ấp, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trước khi phúc tra công nhận xã NTM” - Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Đông - Lê Văn Quang cho biết thêm./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết