Tiếng Việt | English

06/10/2021 - 08:35

Học thế nào trong thời đại số?

Tuần lễ hưởng ứng Học tập suốt đời năm nay diễn ra từ ngày 01 đến 07/10 với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Qua đó nhằm đẩy mạnh phong trào học tập sâu, rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời; tăng cường trách nhiệm và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chuyển đổi số trong giáo dục là thay đổi từ mô hình giáo dục truyền thống sang ứng dụng số. Đây cũng là xu thế tất yếu, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy tinh thần học tập suốt đời, nhất là khi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay. Ngày nay, thiết bị số trở thành phương tiện không thể thiếu mang đến cho con người nhiều tiện ích. Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh được kết nối Internet, chúng ta có thể giải quyết rất nhiều công việc từ điều hành khi không có mặt ở công ty, thanh toán qua ngân hàng, gửi hợp đồng, quản lý công nợ,...

Thiết bị số và Internet chứa đựng một khối lượng kiến thức khổng lồ trên tất cả các lĩnh vực, tùy vào nhu cầu mà mỗi người có thể khai thác phục vụ cho công việc, học tập, vui chơi, giải trí,... Sống trong kỷ nguyên số nên trẻ em được tiếp cận công nghệ số khá sớm nhưng đa số các em chỉ sử dụng thiết bị số cho việc giải trí chứ chưa được định hướng trong việc khai thác công nghệ số phục vụ việc học tập.

Để trang bị cho các con “bản lĩnh” khi sử dụng thiết bị số và khai thác được khối lượng kiến thức trên Internet, cha mẹ cần định hướng từng thông tin trên môi trường mạng để hình thành sự “miễn nhiễm” đối với những thông tin độc hại, giúp con biết chọn lọc, tiếp nhận những thông tin, kiến thức phù hợp nhu cầu. Nếu được định hướng sớm, các con sẽ có sự tư duy, nhận biết được mặt trái của môi trường mạng và biết khai thác hiệu quả những thông tin trên không gian số.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát buộc chúng ta phải thay đổi cách nhìn, cách sống để thích ứng với cuộc sống “bình thường mới”. Lúc này, việc ứng dụng công nghệ số vào học tập, làm việc được nhiều người lựa chọn. Hiện nay, phần lớn học sinh, sinh viên chưa thể đến trường vì dịch Covid-19 nên đa số các em phải học trực tuyến. Có nhiều ý kiến về việc dạy và học trực tuyến, trong đó có ý kiến chỉ ra những bất cập và cho rằng học trực tuyến không hiệu quả.

Tuy nhiên, cả học sinh và phụ huynh cần xác định lại thái độ của mình về việc dạy và học trong tình hình dịch bệnh. Học trực tuyến là xu thế và chúng ta không thể đứng ngoài xu thế đó, nhất là trong điều kiện hiện nay, dạy và học trực tuyến là giải pháp khả thi nhất vừa chống dịch, vừa không để gián đoạn việc học. Điều cần thiết là học sinh và phụ huynh cùng tích cực vào cuộc, khắc phục những hạn chế của việc học trực tuyến và khai thác được những tiện ích từ môi trường mạng. Học trực tuyến không phải là để đối phó mà là xu thế, nếu chúng ta không theo kịp xu thế ắt hẳn sẽ bị tụt hậu.

Nhằm hỗ trợ về máy tính, dịch vụ viễn thông, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tham gia học trực tuyến, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính chia sẻ trong buổi lễ phát động, đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc để các em “dừng đến trường nhưng không dừng học”. Cùng với đó, chương trình sẽ góp phần tiến tới phủ sóng Internet, thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, mở mang trí thức xã hội, phát triển xã hội số.

Hưởng ứng tuần lễ Học tập suốt đời, ngành chức năng tiếp tục tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc học tập suốt đời cũng như vai trò của chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch Covid-19; có các giải pháp, sáng kiến để thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập./.

Tâm An

Chia sẻ bài viết