Tiếng Việt | English

28/09/2015 - 20:31

Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam và Nhật Bản lần thứ ba

Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 28/9, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Nhật Bản lần thứ ba với chủ đề "Tăng cường hợp tác giáo dục đại học giữa Việt Nam và Nhật Bản."

Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giáo sư-tiến sỹ Bùi Văn Ga; Ngài Jun Yanagi - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho lãnh đạo 30 trường đại học Nhật Bản và 40 trường đại học Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Nhật Bản lần thứ ba là nền tảng cho hiệu trưởng và cán bộ quản lý từ các trường đại học và cơ sở giáo dục của hai nước chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và thông tin về các vấn đề quan trọng hiện nay liên quan đến giáo dục đại học và nghiên cứu, quản lý các trường đại học ở phạm vi quốc tế. Đồng thời, tăng cường các hoạt động giáo dục, nghiên cứu của các tổ chức giáo dục Nhật Bản và Việt Nam và tăng cường hợp tác học thuật giữa hai nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhấn mạnh trong những năm qua, hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Nhật Bản được nâng lên một tầm cao mới thông qua Chương trình hợp tác chiến lược về giáo dục giữa Việt Nam-Nhật Bản được ký kết vào tháng 3/2013 tại Tokyo.

Nhật Bản đã hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam nhiều dự án hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực đào tạo tại các trường đại học của Việt Nam, chương trình đạo tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân Ninh Thuận 2 và phát triển khoa học hạt nhân vì mục đích hòa bình...

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án hợp tác mới sẽ được phát triển và mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận các nội dung như tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, khuyến khích các trường Đại học hai nước phối hợp đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Tăng cường hợp tác xây dựng chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam được thực tập tại Nhật Bản cũng như tại các doanh nghiệp Nhật Bản, cử giáo sư, giảng viên có kinh nghiệm của các trường Đại học Nhật Bản sang dạy chuyên đề cho sinh viên Việt Nam. Đồng thời, tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, tìm kiếm nguồn kinh phí từ Chính phủ, doanh nghiệp và các chương trình nghiên cứu chung...

Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam và là nhà tài trợ ODA lớn nhất hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Nhật Bản đã hỗ trợ ngành giáo dục Việt Nam thông qua nhiều dự án hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực đào tạo như dự án hợp tác của trường Đại học Tây Bắc, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Huế...

Bên cạnh đó, hàng năm Nhật Bản đã cấp hơn 100 suất học bổng cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại các trường đại học của Nhật Bản. Những dự án này đã và đang góp phần đáng kể vào việc cải thiện chất lượng giáo dục của Việt Nam, giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại học đất nước.

Ngài Jun Yanagi, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo gữa Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian qua.

Ngài Công sứ tin tưởng rằng trong thời gian tới Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy, tăng cường và phát triển hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục và đào tạo góp phần tăng cường tình hữu nghị, bền lâu giữa hai nước.

Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa trường Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Yokohama.

Hội nghị sẽ diễn ra đến hết ngày 29/9./. 

 

Chia sẻ bài viết