Tiếng Việt | English

18/09/2015 - 20:46

Hy Lạp nóng với kết quả dự đoán sít sao 2 ngày trước bầu cử Quốc hội

Chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp đã kết thúc với các kết quả khảo sát cho thấy không có Đảng nào giành chiến thắng rõ ràng.

Điều này báo hiệu một ngày bầu cử căng thẳng giữa các đảng cánh tả và hữu, với khả năng gần như chắc chắn chính phủ sắp tới sẽ là một liên minh.

Trong chiến dịch tranh cử cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng bảo thủ Hy Lạp Dân chủ mới Vangelis Meimarakis ngày 17/9 kêu gọi người dân hãy chấm dứt thời kì “thử nghiệm” của Đảng cánh tả Syriza và bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ mới.

Một em bé được cha dẫn đi nghe bài thuyết trình của lãnh đạo Đảng Dân chủ mới Vangelis Meimarakis. Ảnh AP

Ông Meimarakis chỉ trích các chính sách của đảng Syriza trong 7 tháng cầm quyền, đã đưa ra những chính sách ngược với các cam kết tranh cử.

Ông Meimarakis nhấn mạnh: “Đã đến lúc những người tiếp tục nói về phẩm chất phải hiểu thực sự đó là gì. Đã đến lúc chấm dứt những lời nói dối và sự thử nghiệm của đảng cánh tả Syriza vào ngày 20/9 tới”.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Syriza Alexis Tsipras bảo vệ các thỏa thuận đạt với chủ nợ quốc tế và cho rằng nền kinh tế Hy Lạp dưới sự cầm quyền của đảng Syriza đã có sự thay đổi đáng kể.

Ông Tsipras nói: “Trong 6 tháng đầu dưới sự cầm quyền của đảng Syriza , chúng ta đã đạt tốc độ tăng trưởng 1,1% trong khi trong 6 tháng đầu năm 2014, tăng trưởng của kinh tế Hy Lạp bằng 0. Trong 7 tháng qua, chúng tôi đã tạo ra 186.000 việc làm mới trong điều kiện bị áp đặt kiểm soát nguồn vốn”.

Việc Thủ tướng Tsipras từ chức và kêu gọi bầu cử sớm được coi là bước đi có chủ định của ông này giữa lúc nhiều nghị sĩ thuộc đảng Syriza phản đối gói cứu trợ quốc tế mới dành cho Hy Lạp, vì gói cứu trợ này kèm theo rất nhiều điều khoản yều cầu Athens phải thực hiện các cải cách mang tính khắc khổ.

Ông Tsipras muốn cuộc bầu cử diễn ra càng sớm càng tốt để có thể tranh thủ sự ủng hộ hiện nay của các cử tri, trước khi tiến hành giai đoạn cải cách tiếp theo vì khi đó các biện pháp như cắt giảm lương hưu, tăng thêm thuế giá trị gia tăng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, đảng cánh tả của ông Tsipras sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc bầu cử lần này với cuộc đua sát nút của Đảng Dân chủ mới.

Trong 5 cuộc khảo sát trước thềm bầu cử đều cho thấy Đảng Cánh tả Syriza và Đảng Dân chủ mới đều nhận được số phiếu bầu gần bằng nhau, nhưng không đảng nào đạt ngưỡng gần 38% cần thiết để thành lập một đa số trong Quốc hội 300 ghế.

Các nước trong Liên minh châu Âu đều dự đoán khả năng sẽ có một liên minh được thành lập sau cuộc bầu cử này. Tuy vậy, các cuộc đàm phán thành lập liên minh cũng được cho là sẽ rất khó khăn.

Đảng Syriza và Đảng Dân chủ mới đều cam kết duy trì các điều khoản cứu trợ tài chính, nhưng lại bất đồng về vấn đề then chốt như tự do hóa thị trường lao động, nhập cư...

Đảng Syriza bác bỏ bất kì sự hợp tác với Đảng Dân chủ mới, vì cho rằng đảng này là một phần gây ra những bất ổn kinh tế hiện nay của Hy Lạp.

Các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng, kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lá phiếu của các cử tri vẫn chưa có quyết định rõ ràng, trong đó có nhiều người ủng hộ Đảng Syriza và ông Tsipras vào tháng 11 vừa qua, nhưng có thể thay đổi quyết định sau khi chính phủ thực hiện cải cách.

Đảng dành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối tuần này sẽ cần phải thực hiện các cải cách kinh tế sâu rộng theo gói cứu trợ 86 tỉ Euro đạt được với các chủ nợ quốc tế vào tháng 8 vừa qua./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết