Tiếng Việt | English

13/11/2015 - 18:19

IS đánh bom thành trì du kích Hezbollah, khiến 43 người thiệt mạng

IS đã giáng một đòn mạnh vào Hezbollah khi chúng đánh bom thành trì phong trào du kích này để đáp trả việc Hezbollah can thiệp vào nội chiến Syria.

Theo Bộ trưởng Y tế Lebanon, ít nhất 43 người đã thiệt mạng và hơn 240 người bị thương vào hôm 12/11 trong hai vụ đánh bom liều chết tại một khu dân cư đông đúc ở khu vực phía nam thủ đô Beirut (Lebanon).

Hiện trường vụ đánh bom ở Beirut. Ảnh: Reuters.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo  tự xưng IS đã nhận trách nhiệm về 2 vụ tấn công nhằm vào thành trì này của nhóm du kích Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah.

Hai vụ nổ bom này là các vụ đánh bom đầu tiên trong hơn một năm qua nhằm vào một khu vực của Hezbollah bên trong lãnh thổ Lebanon.

Vụ việc diễn ra vào thời điểm nhóm Hezbollah đẩy mạnh can thiệp vào nội chiến Syria, một cuộc chiến có sự đối đầu giữa người Hồi giáo Shiite và những kẻ cực đoan Hồi giáo thuộc dòng Sunni.

Hezbollah đã phái hàng trăm chiến binh sang vùng biên để hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm. Các lực lượng chính phủ Syria nhận được hậu thuẫn của Hezbollah và quân Iran đã đẩy mạnh cuộc chiến chống các phần tử Sunni nổi dậy, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo, kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích  ở Syria vào ngày 30/9.

Nội chiến Syria ngày càng mang tính ủy nhiệm giữa các đối thủ trong khu vực, bao gồm cả Iran và Saudi Arabia. Hai nước này cũng hậu thuẫn cho các phe phái đối lập ở Lebanon, đất nước đã trải qua nội chiến từ năm 1975 đến 1990.

Các vụ đánh bom nói trên xảy ra gần như đồng thời vào cuối ngày 12/11. Mục tiêu là một trung tâm cộng đồng Shiite và một lò nướng bánh gần khu thương mại và dân cư Borj al-Barajneh, theo các nguồn tin an ninh. Một bệnh viện do Hezbollah quản lý cũng nằm cạnh đó.

Những kẻ ủng hộ IS đã tải lên mạng một thông cáo khẳng định các thành viên IS đã nổ tung một chiếc xe đầy thuốc nổ ở Borj al-Barajneh, và khi những người bên ngoài tụ tập lại tại hiện trường thì một phần tử đánh bom tự sát khác kích nổ khối thuốc nổ của mình.

Nhóm IS khẳng định 40 người chết do các cuộc tấn công này.

Hezbollah đã thề sẽ tiếp tục cuộc chiến chống “khủng bố”, và đe dọa tiến hành “cuộc chiến dài lâu” chống lại các kẻ thù của mình.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lebanon Nouhad Machnouk, một kẻ đánh bom tự sát thứ 3 đã bị chết trong một trong 2 vụ nổ nói trên trước khi y kịp cho nổ quả bom của mình. Xác tên này nằm gần đó.

Loạt tấn công này là một đòn giáng vào các biện pháp an ninh được Hezbollah thắt chặt trong khu vực sau các vụ đánh bom vào năm 2014.

Quân đội Lebanon đã dựng các điểm kiểm soát an ninh quanh lối vào phía nam của khu vực này./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Reuters

Chia sẻ bài viết