Tiếng Việt | English

22/06/2021 - 14:23

Israel thử nghiệm thành công vũ khí laser bắn hạ máy bay không người lái 

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, hệ thống vũ khí laser do nước này chế tạo được trang bị trên máy bay đã bắn hạ thành công một số máy bay không người lái (UAV) trong các cuộc thử nghiệm trên Biển Địa Trung Hải.

Theo Bộ Quốc phòng Israel, trong các cuộc thử nghiệm đánh chặn vào tuần trước, một hệ thống laser đã được trang bị trên máy bay dân sự Cessna, có nhiệm vụ xác định vị trí và tiêu diệt máy bay không người lái với sự hỗ trợ của hệ thống phát hiện và theo dõi tự động.

Israel thử nghiệm thành công vũ khí laser bắn hạ máy bay không người lái (Nguồn: Bộ Quốc phòng Israel)

“Chúng tôi đã đánh chặn thành công một số UAV trên không, trong phạm vi hơn 1km. Đây là lần đầu tiên chúng tôi đã thực hiện thành công việc này. Cuộc thử nghiệm là thành tựu công nghệ đột phá đối với Israel”, Thiếu tướng Yaniv Rotem, người đứng đầu nhóm nghiên cứu và phát triển vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng Israel, cho biết.

Ông Rotem nói thêm rằng, Bộ Quốc phòng Israel dự kiến sẽ triển khai hệ thống vũ khí laser ở khu vực Dải Gaza.

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Israel đăng tải cho thấy, hệ thống vũ khí laser được lắp trên máy bay dân sự Cessna đã bắn xuyên qua lớp vỏ của các UAV, khiến các máy bay không người lái phát nổ và rơi xuống biển.

Ban đầu, hệ thống vũ khí laser dự kiến đóng vai trò phòng thủ, tiêu diệt các tên lửa tấn công vào lãnh thổ Israel.

Thiếu tướng Rotem cho biết, hệ thống vũ khí laser mặt đất dự kiến sẽ được đưa vào trang bị cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào năm 2024. Đối với hệ thống laser trên máy bay, có thể phải mất ít nhất một thập kỷ nữa mới có thể đi vào hoạt động. Các cuộc thử nghiệm trong tương lai sẽ tập trung vào việc tăng phạm vi và hiệu quả của hệ thống vũ khí laser./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết