Tiếng Việt | English

05/02/2023 - 16:05

Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21

Ngày thơ Việt Nam 2023 đã chính thức trở lại với những người yêu văn chương, trong một diện mạo mới, cùng nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội sáng 5/2.

Đường thơ tại Ngày thơ Việt Nam 2023. (Ảnh: NHẬT QUANG)

Sự kiện được tổ chức trực tiếp trở lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid1-19. Năm nay, Ngày thơ Việt Nam có tiêu đề “Nhịp điệu mới” với ước vọng, khi đất nước chúng ta đã vượt qua đại dịch thế kỷ, cuộc sống bình thường mới trở lại với nhịp điệu, khí thế và niềm tin mới cùng sự phục hồi mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, hướng tới một tương lai tràn đầy hy vọng về những điều tốt đẹp.

Cổng chào Ngày thơ Việt Nam 2023.

Ngày thơ Việt Nam 2023 do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long tổ chức, do ê-kíp sáng tạo tên tuổi thiết kế và dàn dựng, gồm Tổng đạo diễn: nhà thơ, đạo diễn Lê Quý Dương; phụ trách mỹ thuật: họa sĩ Phạm Hà Hải, họa sĩ Lê Đình Nguyên.

Đây là lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam diễn ra tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, với không gian rộng mở, nhiều hoạt động, sau 18 lần tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Hoạt động chính của ngày thơ là Đêm nghệ thuật diễn ra vào 19 giờ tối nay, đúng đêm rằm để tăng hiệu quả âm thanh, ánh sáng và tính sân khấu.

Không gian Ngày thơ gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng Thành. Người yêu thơ sẽ được chào đón tại Cổng thơ – một thiết kế cách điệu của họa sĩ Phạm Hà Hải để bước vào Cõi thơ.

Dọc con Đường thơ để vào khu vực sân khấu chính là 100 câu thơ hay của thi ca Việt Nam được trình bày dọc hai bên đường. Giữa khuôn viên của Hoàng thành Thăng Long là Nhà ký ức, nơi trưng bày các hiện vật đặc biệt của các nhà thơ tên tuổi qua nhiều thời kỳ của văn học Việt Nam do Bảo tàng Văn học Việt Nam cung cấp. Bên cạnh Nhà ký ức là Quán thơ, nơi các nhà thơ, tao nhân mặc khách nhiều thế hệ giao lưu với công chúng, đọc thơ và trò chuyện về nền thi ca Việt Nam.

Đường Sách, nơi giới thiệu và bán các ấn phẩm thơ cho độc giả.

Song song với Đường thơ, phía phố Nguyễn Tri Phương, là Đường sách, với khoảng 40 ki-ốt của các nhà xuất bản, công ty văn hóa, đơn vị phát hành sách giới thiệu và bán giảm giá các tác phẩm văn học, các tuyển tập thi ca cổ điển và đương đại.

Tại vị trí trung tâm, trước cửa Đoan Môn là sân khấu diện tích khoảng 350m2 sàn, trong đó có 100m2 sàn bằng kính, được gọi là Đàn thơ - nơi diễn ra Đêm thơ Nguyên tiêu.

Thời gian tổ chức của Ngày thơ năm nay bao gồm cả ngày Rằm tháng Giêng (tức ngày 5/2) thay vì chỉ diễn ra vào buổi sáng ngày Rằm như những lần tổ chức trước.

Tọa đàm về thơ thu hút đông đảo khán giả tham gia. (Ảnh: NHẬT QUANG)

Buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ 30, tại Hội trường lớn của Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì Tọa đàm “Thơ hiện nay với hôm nay”, với sự tham gia các nhà thơ nhiều thế hệ, thảo luận và làm rõ về hiện thực và vai trò của thi ca đương đại.

Song song với tọa đàm trên hệ thống màn hình LED trước cổng Đoan Môn sẽ phần trình chiếu các phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà thơ nổi tiếng đã góp phần xây dựng nên nền thi ca Việt Nam.

Buổi trưa từ 11 giờ 30 phút đến 14 giờ, trên hệ thống màn hình LED trước cổng Đoan Môn trình chiếu video clip tuyển chọn các ca khúc nổi tiếng được phổ nhạc từ những bài thơ được nhiều người yêu thích.

Buổi chiều từ 14 giờ đến 17 giờ là các hoạt động đọc thơ, trò chuyện về thơ trong Quán thơ; công chúng tham quan và giao lưu tại Nhà ký ức thơ, cùng với chiếu các phim tư liệu về các hoạt động nổi bật của Hội Nhà văn Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển trên hệ thống màn hình LED trước cổng Đoan Môn.

Khách tham quan tìm hiểu các tư liệu, hiện vật về các nhà văn, nhà thơ. (Ảnh: NHẬT QUANG)

Buổi tối, bắt đầu từ 19 giờ đến 21 giờ là chương trình nghệ thuật chính của Ngày thơ, diễn ra tại sân khấu trung tâm trước cổng Đoan Môn. Điểm đặc biệt của năm nay là chỉ có một sân thơ duy nhất (khác với những lần tổ chức trước tại Văn Miếu-Quốc tử Giám, chia ra hai sân thơ) dành cho các nhà thơ mọi thế hệ.

Sẽ có 21 bài thơ/tác giả thơ xuất hiện trong chương trình, tương đương với con số Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21. Công chúng được gặp lại hình ảnh của các nhà thơ nổi tiếng giai đoạn Thơ Mới đến thơ kháng chiến chống Pháp như Nguyễn Đình Thi, Chế Lan Viên, Huy Cận, Xuân Diệu, Hoàng Cầm, Lê Đạt, Chính Hữu… qua giọng đọc của các nhà thơ từ kho tư liệu của Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Tiếp theo là phần đọc, trình diễn, diễn xướng thơ của các nhà thơ thế hệ chống Mỹ; thế hệ nhà thơ sau 1975 đến thời kỳ Đổi mới; và cuối cùng là của các nhà thơ Trẻ. Đan xen với đọc thơ, các nghệ sĩ nổi tiếng trình diễn những ca khúc được phổ nhạc từ các bài thơ được công chúng yêu thích.

TUYẾT LOAN/Nhân dân

Chia sẻ bài viết