Tiếng Việt | English

20/09/2021 - 10:33

Khôi phục sản xuất từ từ, từng bước, thận trọng

Long An lên kế hoạch, phương án, giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất, kinh doanh theo từng giai đoạn, kịch bản cụ thể nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh đối với những DN đáp ứng đủ điều kiện, từng bước phục hồi kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp thực hiện phương án "3 tại chỗ" để duy trì sản xuất

Các gói hỗ trợ được triển khai nhanh chóng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội. Cả nước chung tay, quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh. Cùng với đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tại Long An, cùng với thực hiện các biện pháp chống dịch, tỉnh còn triển khai các chủ trương, chính sách một cách hiệu quả nhất, sát thực tế. Trong đó, nhiều chính sách được cụ thể hóa, nhanh chóng thực hiện, góp phần hỗ trợ DN như Nghị quyết 68/NQ-CP về gói hỗ trợ Covid-19 cho người dân, DN với quy mô 26.000 tỉ đồng; Nghị định 52/2021/NĐ-CP hướng dẫn về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021;...

Theo đại diện Công ty (Cty) TNHH SX-TM Tuýp nhôm Thuận Quân (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa), dịch bệnh khiến cho tình hình sản xuất của Cty bị ngưng trệ. Giữa lúc khó khăn, Cty nhận được sự hỗ trợ về chính sách thuế, hỗ trợ cho người lao động (LĐ) theo Nghị quyết 68 từ các cấp, đã chia sẻ một phần gánh nặng cho Cty. Cty có 34 LĐ được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 với mức 3.710.000 đồng/người. Công nhân (CN) cũng được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại bình thường, Cty tái hoạt động.

Thông tin từ UBND huyện Đức Hòa, huyện triển khai giải ngân Nghị quyết 68 theo quy định nhằm hỗ trợ người dân, CNLĐ. Địa phương tổ chức hướng dẫn các thủ tục để DN có thể tiếp cận các chính sách từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một cách nhanh chóng, sát thực tế, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn với DN giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh - Nguyễn Văn Thủy cho biết: Cục Thuế phổ biến, triển khai các quy định của Nghị định số 52 đến toàn bộ người nộp thuế trên địa bàn. Đơn vị tập trung hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thuộc các trường hợp được gia hạn lập hồ sơ, thủ tục và kịp thời xử lý gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất đúng quy định. Mặt khác, các chính sách về miễn, giảm, hỗ trợ người nộp thuế,... vượt qua dịch Covid-19 được ngành Thuế quan tâm thực hiện nhanh chóng.

Kết hợp nhiều phương án nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh

Ngoài việc tập trung quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, một số DN đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ”, kết hợp “3 tại chỗ” với “1 cung đường, 2 điểm đến”,... nhằm bảo đảm chuỗi sản xuất, kinh doanh. Tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên tiêm vắc-xin cho CNLĐ tại các DN thực hiện “3 tại chỗ” và tổ chức thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, tình cảm, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị. Quan điểm của tỉnh là luôn đồng hành với các DN. Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, tỉnh kêu gọi cộng đồng DN cùng cố gắng vượt khó, chung tay cùng địa phương trong công tác chống dịch Covid-19.

Tỉnh luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh

Đại diện Cty TNHH SX-TM Tân Thành Hòa Long An (huyện Thủ Thừa) - Nguyễn Tấn Tài cho biết: Dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến các DN. Đây là tình hình chung nên đơn vị luôn cố gắng để duy trì sản xuất. Trong lúc này, nhiều chính sách được triển khai kịp thời hỗ trợ, tiếp thêm niềm tin, động lực để DN vượt khó. Tại Long An, ngoài việc nhanh chóng triển khai các chính sách, Cty còn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện để hoạt động, duy trì sản xuất với phương án “3 tại chỗ”. Hiện nay, chúng tôi có khoảng 600 CNLĐ thực hiện “3 tại chỗ”, bảo đảm thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Cty được tỉnh quan tâm, ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn bộ CN thực hiện “3 tại chỗ”.

Song song thực hiện phương án “3 tại chỗ”, Cty TNHH Avery Dennison RIS Việt Nam (huyện Cần Giuộc) đăng ký thực hiện kết hợp thêm phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” nhằm khôi phục sản xuất. Sau khi xem xét, kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch của đơn vị, UBND tỉnh đã thống nhất với phương án phục hồi sản xuất của Cty.

Đại diện Cty TNHH Avery Dennison RIS Việt Nam - Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Đánh giá các nguy cơ trong lúc thực hiện, Cty chuẩn bị đầy đủ các phương án dự phòng và phối hợp chặt chẽ địa phương, ngành chức năng trong suốt quá trình thực hiện cho đến khi tình hình trở lại bình thường. Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh để Cty duy trì sản xuất, kinh doanh. Về cách thực hiện phương án, trước khi người LĐ làm việc trở lại, Cty sẽ thực hiện 5 bước: Bước 1, xét nghiệm lần 1 (PCR) cho tất cả nhân viên tham gia lưu trú theo mô hình “1 cung đường, 2 điểm đến”; bước 2, phân nhóm, cách ly lần 1 nhân viên âm tính tại một địa điểm sàng lọc bên ngoài Cty; bước 3, sau 7 ngày, xét nghiệm lần 2 (PCR) cho tất cả nhân viên; bước 4, phân nhóm, cách ly lần 2 nhân viên âm tính tại địa điểm sàng lọc; bước 5, xét nghiệm lần 3 (xét nghiệm nhanh) trước khi đưa vào các khu lưu trú bên ngoài Cty.

Hàng ngày, Cty tổ chức làm việc và đưa, rước nhân viên từ Cty đến khu lưu trú tập trung bên ngoài bằng xe buýt. Kết hợp cả mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”, trong khoảng 10 ngày tới, Cty sẽ có khoảng 800 LĐ làm việc (chiếm 30% LĐ của Cty) cho đến khi có hướng dẫn tiếp theo về việc khôi phục sản xuất như bình thường.

Tỉnh ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân, lao động để duy trì, khôi phục sản xuất

Tại buổi làm việc với Cty TNHH Avery Dennison RIS Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh cũng như địa phương luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện để các DN trở lại hoạt động, tuy nhiên, phải thực hiện tự chủ trong công tác phòng, chống dịch. Nếu phát hiện ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, DN phải kịp thời báo cơ quan chức năng để được hướng dẫn biện pháp xử lý phù hợp, không để dịch bệnh lây lan. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trước khi chính thức đi vào hoạt động, DN phải xét nghiệm nhanh 1 lần nữa cho người LĐ. Trong khi thực hiện phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” cần bảo đảm các quy định phòng, chống dịch và chỉ sử dụng những LĐ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong đó ưu tiên những LĐ đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin để thực hiện phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”. Những LĐ thường xuyên tiếp xúc với bên ngoài phải tiếp tục thực hiện xét nghiệm nhanh 3 ngày/lần./.

Tại buổi đối thoại trực tuyến với 500 DN vào ngày 15/9/2021, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, Long An luôn đồng hành với các DN. Địa phương sẽ tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện cho các DN hoạt động trên cơ sở tuân thủ các quy định, bảo đảm an toàn và không để lây lan dịch bệnh Covid-19.

Để hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN hoạt động, tỉnh ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng CN sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, sau đó là các CN ở các khu nhà trọ trên địa bàn để phục hồi sản xuất. Tỉnh triển khai khôi phục sản xuất, kinh doanh nhưng quan điểm từng bước, thận trọng, căn cứ theo từng giai đoạn cụ thể. Trong đó, việc khôi phục lại sản xuất ưu tiên các DN hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”, DN sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu (sẽ có quy định cụ thể về hàng hóa thiết yếu), DN tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Giai đoạn tiếp theo, căn cứ tình hình dịch bệnh, tỉnh sẽ tạo điều kiện mở rộng đối tượng DN và nới lỏng các điều kiện hoạt động.

Bên cạnh đó, trả lời vấn đề kiến nghị của DN về việc chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho nhân sự ở TP.HCM đến Long An làm việc; tạo điều kiện cho CN thuận lợi đi lại làm việc,... Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nên Long An cũng như TP.HCM thống nhất, 2 địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ việc qua lại khu vực giáp ranh. Các chuyên gia, người lao động từ TP.HCM đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nếu muốn tham gia vào quá trình sản xuất tại Long An thì trước mắt vẫn buộc phải lưu trú lại tại Long An để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Long An cũng đưa ra nhiều quy định rất cụ thể như DN phải tổ chức điểm tập kết người lao động để đưa đón và có sự giám sát của chính quyền địa phương; người lao động phải cam kết bảo đảm nguyên tắc “5K”; phải đăng ký số phương tiện, tài xế, cung đường, có sơ đồ bố trí chỗ ngồi; các phương tiện không được dừng, đỗ để người trên xe tiếp xúc với người khác dọc đường,...

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các DN hết sức thông cảm, chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng với tỉnh trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khá phức tạp.

Châu Sơn

Chia sẻ bài viết