Tiếng Việt | English

07/10/2015 - 19:25

Không cắt được hộ khẩu con rể nên gia đình không được mua BHYT!?

Ông Đặng Văn A bức xúc vì hộ gia đình ông không được mua BHYT

Ông Đặng Văn A, ngụ ấp 3, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An thắc mắc vì sao gia đình ông không được mua bảo hiểm Y tế (BHYT) theo hộ gia đình.

Ông A được người bán BHYT trả lời là con rể ông A (tên R) đã bỏ địa phương đi đâu không rõ nên bây giờ hộ gia đình ông không được mua BHYT vì có một người không mua BHYT!?

Ông A thắc mắc, tại sao chỉ có một người trong gia đình không mua thì các thành viên khác lại phải chịu thiệt thòi không được khám, chữa bệnh theo BHYT?

Qua tìm hiểu được biết, trước đây, con rể và con gái ông A sống chung gia đình bên vợ, anh R có chuyển hộ khẩu từ tỉnh Tiền Giang về huyện Mộc Hóa. Thời gian sau, cuộc sống vợ chồng không hòa thuận nên con rể ông A bỏ nhà đi đâu không rõ, ông A nhiều lần làm đơn lên Công an xã nhờ cắt hộ khẩu. Tuy nhiên, vì chưa có đơn của anh R nên Công an xã chưa thể làm thủ tục cắt hộ khẩu cho con rể ông A được.

Theo Luật Cư trú, trường hợp công dân bỏ nhà đi một thời gian nhưng không có tin tức thì cơ quan có thẩm quyền cũng không được xóa tên công dân trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký hộ khẩu thường trú. Để xóa đăng ký trong trường hợp trên phải có quyết định của Tòa án tuyên bố người đó mất tích hoặc đã chết và đại diện hộ gia đình phải nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú.

Tuy nhiên, có một tin mừng cho bà con và đặc biệt là gia đình ông A. Giám đốc Bảo hiểm xã hội Long An - Mai Hữu Thơi cho biết: “Để đơn giản hóa thủ tục, trường hợp ông A chỉ cần đại diện hộ gia đình ra UBND xã Bình Phong Thạnh xác nhận là ông R không có mặt tại địa phương là được. Sau khi có xác nhận của UBND hoặc Công an xã thì gia đình ông A được mua BHYT theo quy định”./.

Hải Đăng 

Chia sẻ bài viết