Tiếng Việt | English

01/10/2015 - 20:22

Không có bằng chứng Coca Cola chuyển giá ở Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, không có bằng chứng Coca Cola chuyển giá ở Việt Nam.

Trong phiên thảo luận về kinh tế Việt Nam trước thềm hội nhập tại Diễn đàn Đầu tư Toàn cầu 2015 diễn ra tại Hà Nội ngày 30/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh không đồng tình với nhận định của một lãnh đạo doanh nghiệp trong nước cáo buộc Coca Cola chuyển giá, trốn thuế vì không có bằng chứng.

Cuộc thảo luận trở nên sôi nổi khi một lãnh đạo tập đoàn trong nước bày tỏ quan ngại: Khi các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm tỷ trọng quá lớn, lấy mất cơ hội của DN trong nước. Trong khi đó, các DN trong nước nhỏ, yếu. Do đó, ông mong Chính phủ có chính sách hỗ trợ, bảo hộ với DN trong nước.

Đặc biệt, theo vị lãnh đạo tập đoàn này, trong khi DN trong nước hoạt động minh bạch, đóng thuế đầy đủ, thì DN FDI lại trốn thuế. Do đó, ông cho rằng nếu Việt Nam không kiểm soát được DN FDI thì không nên mở rộng cửa cho họ vào. Đặc biệt, vị này dẫn trường hợp của Coca Cola: “Họ chuyển giá rất rõ, từ khi vào Việt Nam liên tục báo lỗ nhưng vẫn đầu tư mở rộng thị trường.”

Các đại biểu tại phiên thảo luận.

Lập luận này lập tức bị Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phản bác. Theo ông Vinh, Chính phủ đã và đang có nhiều chính sách để hỗ trợ phát triển DN trong nước. Về vấn đề chuyển giá, ông cho rằng đó là vấn đề toàn cầu. Với trường hợp của Coca Cola, ông Vinh khẳng định: “Không thể áp đặt nói Coca Cola trốn thuế, chuyển giá khi không có bằng chứng”.

"Nếu có ai nói anh (doanh nghiệp – PV) trốn thuế mà không có bằng chứng thì anh cũng sập tiệm", Bộ trưởng Vinh nói.

Bộ trưởng cho biết, đã làm việc với Chủ tịch Coca-Cola vài lần, cả ở Mỹ và Việt Nam. Sau các buổi gặp, lãnh đạo DN này cam kết sẽ điều chỉnh chính sách để chứng minh họ hoạt động tại Việt Nam là minh bạch. Và thực tế, từ tháng 7 vừa qua, Coca-Cola đã khai báo cáo lãi. Đồng thời, lãnh đạo tập đoàn này cũng tuyên bố, từ nay Coca-Cola Việt Nam sẽ có lãi.

Theo Bộ trưởng, DN trong nước còn yếu, thiếu năng động, dù DN FDI cũng muốn liên kết để nội địa hóa, nhưng các DN Việt không đáp ứng được yêu cầu. Do đó, ông cho rằng, không những không đóng cửa, còn phải mở rộng để DN FDI tạo cạnh tranh, để DN trong nước phải đổi mới, phát triển.

“Trong cuộc chơi hội nhập, sẽ có người chiến thắng, cũng có người bị loại khỏi cuộc chơi. Điều đó phải chấp nhận,” người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư lưu ý.

Phiên thảo luận gần như biến thành đối đáp công khai về quan điểm giữa lãnh đạo DN, chuyên gia và Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Xen lẫn phát biểu của các diễn giả là những tràng pháo tay hưởng ứng của gần 700 nhà đầu tư tới từ 35 quốc gia trên thế giới tham dự Diễn đàn.

Kết thúc phiên thảo luận, ông Tony Shela - Tổng Giám đốc phụ trách châu Á của Euromoney cho rằng, những tranh luận thẳng thắn giữa của Bộ trưởng Vinh với các diễn giả là minh chứng rõ nhất cho một Việt Nam cởi mở, thẳng thắn trao đổi với cộng đồng DN./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Chia sẻ bài viết