Tiếng Việt | English

04/06/2021 - 10:18

Không để xe chở công nhân lơ là phòng, chống dịch

Những ngày này, các lực lượng chức năng đang “căng mình” làm nhiệm vụ phòng, chống Covid-19. Một số địa bàn trọng điểm của tỉnh Long An, tiếp giáp TP.HCM, phát triển công nghiệp đã triển khai các tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch bảo đảm ứng trực 24/24 giờ.

Kiểm tra thân nhiệt tài xế xe công nhân

Kiểm tra thân nhiệt tài xế xe công nhân

Chú trọng kiểm tra xe đưa, rước công nhân

Từ chiều 30/5, những chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên ngành do tỉnh quản lý tại Quốc lộ (QL) 1, QLN2 và QL50 được kích hoạt lại. Ngoài ra, các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ, Cần Giuộc, Tân Trụ thành lập hàng chục tổ, chốt tại những tuyến đường bộ, đường thủy trọng điểm liên tỉnh, liên vùng.

Ghi nhận tại huyện Đức Hòa, huyện thành lập 4 chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 tại các tuyến đường tỉnh (ĐT) giáp ranh tỉnh Tây Ninh và TP.HCM: ĐT821, đoạn qua xã Lộc Giang; ĐT822, đoạn qua xã Tân Mỹ; ĐT824, đoạn qua xã Mỹ Hạnh Bắc và ĐT825, đoạn qua xã Đức Hòa Đông. Mỗi chốt có 6 thành viên gồm cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, nhân viên y tế, công an xã, dân quân.

Tại huyện Bến Lức, Thượng tá Trương Nhật Minh - Trưởng Công an huyện, cho biết: “Ngoài chốt của tỉnh trên QL1, huyện còn bố trí 3 chốt tại tuyến ĐT830C, đoạn qua xã Tân Bửu và ĐT830, đoạn qua xã An Thạnh, ngay lối rẽ ra, vào đường cao tốc”.

Những ngày này, trời nắng gắt, mưa thất thường nhưng lực lượng tại các chốt vẫn thực hiện tốt công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19: kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra việc mang khẩu trang, khai báo y tế,... Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ chú trọng các trường hợp có biểu hiện sốt hoặc trở về từ vùng dịch tại TP.HCM và các địa phương khác để nhanh chóng thông tin, trao đổi với ngành chức năng thực hiện đúng theo quy định phòng, chống dịch.

Đối với lĩnh vực giao thông - vận tải, tỉnh đã tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, vận tải hành khách theo hợp đồng đi, đến các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước và TP.Tân An. Riêng đối với xe đưa, rước công nhân (CN) vẫn được phép hoạt động. Vì vậy, các tổ, chốt được giao nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ xe chở CN về thực hiện các quy định phòng, chống dịch” - Chánh Thanh tra giao thông (Sở Giao thông Vận tải) - Lê Văn Viên nói.

"Để bảo đảm hoạt động và đúng quy định phòng, chống dịch bệnh, nhất là số lượng chở giới hạn, có những doanh nghiệp huy động thêm nhiều xe đưa, rước công nhân”.

 Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh - Nguyễn Thành Thanh

Bảo vệ bản thân và cộng đồng

Ghi nhận của phóng viên trên QL1, đoạn qua xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức vào chiều 02/6/2021, lượng xe đưa, rước CN và người tham gia giao thông bằng các phương tiện cá nhân từ hướng TP.HCM về vẫn khá đông đúc. Qua kiểm tra tại chốt, đa số tài xế, chủ xe và hành khách đều nắm rõ quy định phòng, chống dịch Covid-19 và chấp hành khá tốt.

“Các quy định phòng, chống dịch được tỉnh triển khai, thông báo đến các doanh nghiệp, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu tài xế, chủ xe hay doanh nghiệp lấy lý do không nắm được quy định rồi vi phạm là biện minh, cố tình không chấp hành. Điều này chẳng khác gì coi thường pháp luật, thiếu ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng” - tài xế Lê Văn Lâm nói.

Tại chốt kiểm soát trên ĐT825 do huyện Đức Hòa phụ trách, lực lượng chức năng luân phiên thay ca trực để bảo đảm duy trì hoạt động, kiên quyết không để xảy ra việc lợi dụng sơ hở để né tránh kiểm tra. Trong quá trình làm nhiệm vụ, các thành viên đặc biệt lưu ý kiểm tra các xe đưa, rước CN.

Theo cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt, xe đưa, rước CN qua tuyến đường này nhiều. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì ý thức phòng, chống dịch được nâng cao hơn. Nhìn chung, đa số xe đưa, rước CN chấp hành khá tốt các quy định phòng, chống dịch. Người được kiểm tra cũng chấp hành các yêu cầu của lực lượng làm nhiệm vụ nên an ninh, trật tự tại các chốt bảo đảm, chưa xảy ra những tình huống chống đối, cự cãi.

“Với những trường hợp chưa chấp hành, lực lượng chức năng lập biên bản xử lý vi phạm, tuy nhiên, số người không mang khẩu trang và các xe đưa, rước CN vi phạm phòng, chống dịch bị lập biên bản không nhiều” - Thượng tá Nguyễn Sơn - Trưởng Công an huyện Đức Hòa, thông tin.

Ngoài kiểm tra, xử lý vi phạm, các thành viên tại các chốt còn tuyên truyền cho tài xế, người đi đường về tình hình dịch Covid-19. Qua đó, yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp “5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Chị Nguyễn Thị Sương - CN một công ty trong Khu công nghiệp Tân Đức, hàng ngày, đi làm bằng xe đưa, rước CN. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, nhất là có những tỉnh đã xảy ra lây nhiễm trong nhà máy sản xuất nên chị cũng lo sợ. Tuy nhiên, mấy ngày nay, được công ty bố trí thêm phương tiện chở tối đa không quá 20 người nên mỗi người ngồi một hàng ghế; được lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra chặt chẽ. Vì vậy, chị yên tâm hơn. Chị cùng các CN khác nhắc nhở nhau thực hiện nghiêm việc mang khẩu trang, sát khuẩn tay và hạn chế trò chuyện để phòng, tránh dịch Covid-19./.

Để phòng, chống dịch, xe đưa, rước công nhân phải thực hiện các quy định bắt buộc như khử khuẩn trước và sau khi đón khách; khai báo y tế đối với hành khách. Lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách phải đeo khẩu trang; trên phương tiện phải trang bị nước rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng cho công nhân; thực hiện niêm yết nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt, phải giãn cách trên xe bằng việc giảm số lượng người được chở theo quy định là không chở quá 50% sức chứa và không quá 20 người. Ngoài ra, phải bảo đảm công nhân đi xe nào thì về xe đó. Chỗ ngồi phải được bố trí giãn cách, xen kẽ hàng ghế hạn chế tiếp xúc gần và người đi phải khai báo y tế.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết