Tiếng Việt | English

13/10/2015 - 19:57

Khủng bố kêu gọi tấn công nước Nga trả thù

Ngày 13-10, thủ lĩnh nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra lên tiếng kêu gọi những kẻ Hồi giáo cực đoan ở vùng Caucasus tấn công thường dân và binh sĩ Nga để trả thù việc Nga không kích tại Syria.

 

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy máy bay Nga đánh bom một vị trí của quân nổi dậy ở tỉnh Latakia - Ảnh: Reuters

Theo AFP, trong đoạn băng ghi âm được đưa lên mạng mới đây, ông trùm Mặt trận Al-Nusra Abu Mohamed al-Jolani tuyên bố: “Nếu quân đội Nga sát hại người dân Syria thì hãy giết người dân nước Nga. Nếu họ giết binh sĩ của chúng ta thì hãy giết binh sĩ của chúng. Nợ máu phải trả bằng máu”.

Trong những ngày qua, máy bay chiến đấu Nga liên tiếp giội bom xuống các vị trí của quân nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria. Theo AFP, với sự hỗ trợ của máy bay Nga, quân đội của ông Assad đang mở chiến dịch tấn công dữ dội tại đồng bằng chiến lược Sahl al-Ghab.

Chỉ trong hôm qua máy bay Nga đã thả hàng chục quả bom xuống đồng bằng Sahl al-Ghab. Đây là vùng trọng yếu nằm ở khu vực giao nhau của các tỉnh Hama, Latakia và Idlib.

Trước đó đồng bằng Sahl al-Ghab nằm dưới quyền kiểm soát của liên minh nổi dậy Quân đội Chinh phục.

Một thành viên của liên minh Quân đội Chinh phục chính là nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria. Khi không kích các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, liên quân quốc tế do Mỹ lãnh đạo cũng nhiều lần tấn công nhóm Mặt trận Al-Nusra.

Hôm qua, chính quyền Nga thông báo đã phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố hệ thống giao thông công cộng ở thủ đô Matxcơva. Những kẻ âm mưu đánh bom là phần tử cực đoan do IS đào tạo ở Syria. Cảnh sát đã bắt giữ một số nghi can và tịch thu nhiều thuốc nổ trong một căn hộ ở Matxcơva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận nước Nga sẽ phải đối mặt với nguy cơ khủng bố, nhưng ông cho rằng Matxcơva cần phải tấn công phủ đầu cực đoan bằng cách hỗ trợ chính quyền Assad chống quân nổi dậy.

Theo báo chí Mỹ, ở Syria một nhóm quân nổi dậy có quan hệ với Mặt trận Al-Nusra vừa công khai kế hoạch xâm nhập quân đội của ông Assad để đánh bom liều chết giết chết binh lính Nga.

Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ Online

Chia sẻ bài viết