Tiếng Việt | English

12/07/2015 - 13:15

Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Eurozone trì hoãn quyết định cứu trợ

Các Bộ trưởng tài chính trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cho biết sẽ tiếp tục nối lại đàm phán ở Brussels - Bỉ về gói cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp sau khi kết thúc 9 giờ đàm phán không kết quả hôm 11-7.

Bộ trưởng tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem đã mô tả cuộc đàm phán này là “rất khó khăn”. Trên bàn đàm phán, các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hoài nghi về việc liệu Athens có áp dụng những biện pháp “thắt lưng buộc bụng” đã được đề xuất hay không. Họ cũng không có nhiều thời gian để thảo ra một kế hoạch sẵn sàng cho các nhà lãnh đạo châu Âu thảo luận khi tiếp tục gặp gỡ đàm phán ngày 12-7.

 

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem phát biểu rằng cuộc đàm phán về quyết định có cứu trợ Hy Lạp hay không "đang gặp nhiều khó khăn". Ảnh: EPA

“Chúng tôi đã thảo luận sâu về những đề xuất của Hy Lap, vấn đề tín nhiệm, lòng tin và tài chính cũng có liên quan nhưng chúng tôi chưa thể kết luận được cuộc đàm phán này. Dù hết sức khó khăn nhưng cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục”- ông Dijsselbloem, người đứng đầu nhóm các Bộ trưởng Tài chính châu Âu cho hay.

Các bộ trưởng của Eurozone hôm 11-7 đã yêu cầu Hy Lạp phải thực hiện những biện pháp thắt lưng buộc bụng đã được Thủ tướng Alexis Tsipras chấp thuận nếu Hy Lạp muốn Eurozone tiếp tục cân nhắc gói cứu trợ thứ 3 để giúp đất nước đang khốn đốn vì khủng hoảng nợ này có thể tiếp tục tồn tại trong Eurozone.

Eurozone vẫn đang trì hoãn đến 12-7 về quyết định cho Athens một khoản vay mới, đồng thời vẫn đang chờ đợi Hy Lạp cam kết về tự do hóa thị trường sản phẩm, luật lao đông, tư nhân hóa, cải cách nhà nước, cắt giảm chi tiêu quốc phòng nhiều hơn và hứa phải thông qua những dự luật quan trọng vào tuần sau.

Cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng Eurozone sẽ tiếp tục trở lại vào 12-7, 5 giờ trước khi các nhà lãnh đạo của 19 nước trong khu vực gặp gỡ để quyết định số phận của Hy Lạp trong khu vực đồng tiền chung châu Âu./.

 N.Thương (theo BBC, Reuters)/nld.com.vn

Chia sẻ bài viết