Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Năm 2015

Kiểm tra, xử lý triệt để việc vận chuyển hàng lậu, buôn bán hàng giảvà gian lận thương mại

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh - Phạm Văn Rạnh vừa chủ trì Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2014, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2015.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng BCĐ 389 tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Năm 2014, các ngành chức năng đã kiểm tra 20.303 vụ, trong đó số vụ vi phạm bị xử lý là 11.939 vụ, phạt tiền 3.939 vụ (tăng 1.007 vụ so với cùng kỳ năm trước), tịch thu 2.297.090 gói thuốc lá ngoại, xử phạt và thu nộp ngân sách Nhà nước 109.785 triệu đồng. Tình hình nhập lậu thuốc lá qua biên giới vẫn có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước, tăng mạnh nhất là vào thời điểm cận Tết Nguyên đán. Thời điểm này, các đối tượng buôn lậu gia tăng cả về số lượt và số người vận chuyển, làm cho tình hình nhập lậu thuốc lá ngày càng phức tạp thêm. Hiện nay, điểm nóng buôn lậu thuốc lá vẫn là địa bàn 2 huyện Đức Huệ, Đức Hòa với những phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Riêng tình hình buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số ngành chức năng có ý kiến đề xuất với lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh có những giải pháp quyết liệt để phòng, chống buôn lậu trong thời gian tới, nhất là tình trạng nhập lậu thuốc lá và gian lận thương mại. Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho rằng: “Dù lực lượng biên phòng đã rất cố gắng nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn hết tình trạng này. Các ngành chức năng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và liên tục để công tác phòng, chống buôn lậu ngày càng đạt hiệu quả cao”. Đại diện lãnh đạo huyện Đức Huệ cho biết: “Chủ yếu các vụ buôn lậu đều do các đầu nậu cầm đầu và qua nhiều trung gian nên công tác phòng, chống gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, Đức Huệ đề xuất tỉnh tăng cường hỗ trợ địa phương trong công tác chống buôn lậu trên các tuyến đường sông. Bên cạnh đó, hiện nay, lực lượng chống buôn lậu vẫn còn mỏng, chưa thể túc trực 24/24. Mong rằng tỉnh có biện pháp hỗ trợ, tăng cường lực lượng để trong thời gian tới, công tác này đạt hiệu quả cao hơn”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng BCĐ 389 tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh đề nghị các thành viên BCĐ 389 ở các địa phương có kế hoạch cụ thể để triển khai nhiệm vụ này đồng bộ, hiệu quả. Ông cho rằng, bọn buôn lậu thường tổ chức theo băng, nhóm, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Vì vậy, từng ngành chức năng, đặc biệt là ngành Công an, Biên phòng phải có phương án quyết liệt, tăng cường kiểm tra và xử lý triệt để tình trạng vận chuyển hàng lậu, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại. Các cơ quan truyền thông cần xây dựng các chương trình, chuyên mục tăng cường tuyên truyền các hoạt động phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thường xuyên phối hợp Thường trực BCĐ 389 tỉnh nắm thông tin về các vụ việc phát hiện, xử lý về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả của các lực lượng chức năng để kịp thời đưa tin, tuyên truyền theo chương trình phối hợp công tác đã ký kết.

HOÀNG LÊ
 

Chia sẻ bài viết