Tiếng Việt | English

05/12/2022 - 08:43

'Kỷ luật là để chữa bệnh cứu người'

Cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần “Không có vùng cấm” ngày càng nhận được sự quan tâm cũng như đồng tình, ủng hộ của người dân cả nước.

Ngày 01/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư (khóa XIII) để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 và một số cá nhân. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và đại diện Quân ủy Trung ương phát biểu, Ban Bí thư kết luận Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, quy chế làm việc, quy định của Quân ủy Trung ương, để nhiều cán bộ, đảng viên (CBĐV) (trong đó, có cả các bí thư, phó bí thư đảng ủy, tư lệnh, phó tư lệnh và lãnh đạo, chỉ huy đơn vị trực thuộc) suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 bằng hình thức cảnh cáo. Về cá nhân, Ban Bí thư quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng 2 thiếu tướng, cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với 7 thiếu tướng khác. Ban Bí thư cũng giao cho Quân ủy Trung ương tiếp tục lãnh, chỉ đạo xử lý nghiêm minh, kịp thời, đồng bộ các tổ chức Đảng, cá nhân liên quan theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Có thể nói, đây là một trong những án kỷ luật lớn nhất từ trước đến nay.

Thực tiễn thời gian qua, có một bộ phận CBĐV suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân. Từ đó, đánh mất lòng tự trọng và nhân phẩm, gây thiệt hại lớn cho đất nước và nhân dân. Trong các vụ đại án được đưa ra xét xử, có những người từng giữ chức vụ cao trong Đảng, bộ máy Nhà nước, từ ủy viên Bộ Chính trị cho đến ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và những CB cao cấp, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang (chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, đã kỷ luật 50 CB thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 8 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, 20 sĩ quan cấp tướng). Điều đó cho thấy, nếu không giữ lòng mình trong sạch thì rất dễ trở thành người có tội với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.

Đảng ta là Đảng cầm quyền. CB lãnh đạo, quản lý từ Trung ương đến cơ sở đều là ĐV. Đội ngũ này trong sạch, vững mạnh thì Đảng trong sạch, vững mạnh. CB ở cấp càng cao thì quyền hành càng cao. Dù giữ chức vụ gì, ở cấp nào đi nữa, có quyền mà không giữ được đạo đức cách mạng thì dễ trở nên hủ bại, biến thành sâu mọt của dân. Vì vậy, CBĐV phải tự giác, thường xuyên, hàng ngày, suốt đời “tự soi, tự sửa” như chuyện rửa mặt hàng ngày để giữ vững đạo đức cách mạng, nhất là thực hành cần, kiệm, liêm, chính.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những lần chia sẻ, cứ nghĩ trong cuộc sống mà xem, có những người thiếu thốn gì đâu, nhưng tham thế, chưa làm cái gì đã nghĩ đến “chấm mút”. Nói nhỏ là chấm mút, nói to là vi phạm pháp luật, không còn xứng đáng là ĐV, dân coi thường,... Tiền nhiều, lúc chết có mang theo được đâu. Danh dự mới là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Qua đây càng thấy lời cảnh báo từ lâu của Bác Hồ sâu sắc và mãi mãi nguyên giá trị: “Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không phải nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”. CB có chức, có quyền nếu không giữ được “liêm chính” trước sau cũng suy thoái. Sự suy thoái không chỉ làm cho CB tự đánh mất chính mình mà nguy hại hơn là làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ. Mà mất lòng tin là mất tất cả.

Cách đây chưa lâu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nói “kỷ luật là để chữa bệnh cứu người”. Theo Tổng Bí thư, ai đã lỡ “nhúng chàm” thì dừng lại, tự gột rửa mà chuộc lỗi với nhân dân. Chữa bệnh là để cứu người. Không chỉ một người mà cả triệu người. Chữa bệnh thì phải chấp nhận cả những cơn đau ngoài mong muốn. Thậm chí có thể là một cuộc đại phẫu để cắt bỏ những khối u để lành bệnh. Bệnh tình mà để chủ quan đến khi “biến chứng” thì hậu quả là rất khó lường./.

Huyền Linh

Chia sẻ bài viết