Tiếng Việt | English

10/01/2022 - 11:02

Kỹ sư chân đất

Khi không khí xuân tràn ngập các nẻo đường, mỗi ngôi nhà cũng là lúc những nông dân tạm gác lại công việc đồng áng, chuẩn bị đón năm mới an lành, hạnh phúc. Đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để lão nông Ngô Nguyên Hồng (xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) trải lòng với chúng tôi về những sáng tạo trong thời gian qua.

Uống ngụm trà và cùng ngồi nhâm nhi bánh, mứt đầu xuân, ông Hồng kể về quá trình sáng tạo máy vớt lục bình trong niềm vui xen lẫn tự hào. Ông Hồng nói: “Máy vớt lục bình này, tôi phải bỏ thời gian gần 2 năm tìm tòi, nghiên cứu. Thời gian ấy, cũng không ít lần thất bại và tốn nhiều tiền lẫn công sức. Lúc đó, ai cũng khuyên tôi bỏ cuộc, bởi trước đây tỉnh có hợp tác với một công ty để sáng tạo máy vớt lục bình, với kinh phí trên 3 tỉ đồng vẫn không làm được”.

“Còn tôi chỉ là một lão nông, không trải qua trường lớp nào mà chỉ may mắn gắn bó với ngành cơ khí hơn 30 năm. Đồng thời, xuất phát từ tình hình thực tế tại địa phương khi vấn nạn lục bình trôi sông làm ảnh hưởng đến việc lưu thông, gây ô nhiễm môi trường nước, tôi sáng tạo máy vớt lục bình” - ông Hồng chia sẻ.

Ông Ngô Nguyên Hồng sáng tạo thành công máy vớt lục bình, với chi phí khá thấp

Được biết, hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp sáng tạo cho ông Hồng; đồng thời, hỗ trợ gần 35 triệu đồng để bảo hộ sản phẩm tại Hà Nội. Đặc biệt, nhờ sản phẩm máy vớt lục bình đã giúp ông vinh dự đoạt giải nhất của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Long An lần thứ VI. Tuy nhiên, điều ông tâm đắc nhất không phải là giấy chứng nhận hay bất cứ giải thưởng nào mà hiệu quả của máy vớt lục bình đem lại cho người dân quê mình.

Ông Hồng cho biết: “Kinh phí để làm nên một chiếc máy vớt lục bình không quá lớn, các địa phương đều có thể cân đối ngân sách để mua được. Bởi, những bộ phận ráp vào máy do tôi tự tay làm, không phải trải qua khâu trung gian nên không tốn quá nhiều kinh phí. Hiện nay, máy vớt lục bình hoạt động khá ổn so với một số sản phẩm khác trên thị trường, được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đặt hàng”.

Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh - Nguyễn Thanh Hiếu khẳng định: “Trước đây, tỉnh cũng có sử dụng nhiều máy vớt lục bình nhưng hiệu quả đem lại chưa cao. Còn sản phẩm của ông Ngô Nguyên Hồng, qua thời gian sử dụng có nhiều tính ưu việt về kỹ thuật lẫn chi phí. Máy vớt lục bình này được các ngành chức năng đánh giá cao, rất xứng đáng để bỏ tiền ra mua”.

Thành quả của ông Ngô Nguyên Hồng không chỉ mang lại về lợi ích kinh tế cho gia đình mà đây còn là dấu ấn mang đậm sự sáng tạo, không giới hạn của “kỹ sư chân đất”, góp phần vào hoạt động sáng tạo khoa học - kỹ thuật của địa phương ngày càng vươn xa./.

Lê Ngọc

Chia sẻ bài viết