Tiếng Việt | English

27/06/2022 - 19:10

Làm thêm tối đa 300 giờ/năm: Tiền lương, bữa ăn cao hơn mức tối thiểu

Các cấp công đoàn có trách nhiệm tăng cường đối thoại, giám sát về các chế độ tiền lương, thời gian nghỉ giữa ca, bữa ăn ca, bữa ăn phụ, điều kiện làm việc... khi tổ chức làm thêm tối đa 300 giờ/năm.


Các cấp công đoàn thương lượng về tiền lương, bữa ăn ca cao hơn mức tối thiểu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có công văn gửi công đoàn các cấp hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn các cấp tăng cường công tác giám sát, tham gia thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, trong đó, quan tâm giám sát việc trả tiền lương làm theo giờ đúng quy định; việc đảm bảo đầy đủ các quy trình quản lý rủi ro có thể phát sinh do việc làm thêm giờ tạo ra. Các cấp công đoàn phải theo dõi các biểu hiện sức khỏe của người lao động trong quá trình làm thêm giờ; việc tổ chức lấy ý kiến đồng ý của người lao động khi làm thêm giờ…

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã hướng dẫn các cấp công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở chú ý một số nội dung đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động khi tổ chức làm thêm giờ tối đa 300 giờ/năm.

Về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm là mức tối thiểu phải đảm bảo khi tổ chức cho người lao động làm thêm giờ, do đó công đoàn cơ sở nên thương lượng với người sử dụng lao động về mức tiền lương làm thêm giờ cao hơn mức tối thiểu này hoặc cao hơn mức doanh nghiệp đang chi trả để động viên, khuyến kích và đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người lao động.

Nếu thời gian làm thêm trong 1 ca lớn hơn 3 giờ thì ngoài quy định về thời gian nghỉ giữa ca, tổ chức công đoàn đề nghị người sử dụng lao động cứ sau 90 phút làm việc thêm giờ thì bố trí giải lao ít nhất 10 phút, nhất là đối với người lao động làm việc ở các dây chuyển sản xuất liên tục.

Tổ chức công đoàn phải đề xuất, đối thoại, thương lượng với doanh nghiệp quan tâm cung cấp bữa ăn ca đảm bảo đủ chất, cân bằng dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm với giá trị bữa ăn ca bằng hoặc cao hơn mức tối thiều từ 18.000-25.000 đồng/bữa theo quy định tại Kết luận số 3/KL-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn.

Ngoài bữa ăn ca, Tổng Liên đoàn lao động Việt nam còn yêu cầu công đoàn các cấp đề xuất bổ sung bữa ăn phụ, bữa ăn nhẹ cho người lao động sau khi kết thúc làm thêm để phục hồi sức khỏe; đề xuất doanh nghiệp hỗ trợ tiền gửi trẻ cho người lao động nhất là lao động có con dưới 6 tuổi.

Về điều kiện làm việc, doanh nghiệp phải tăng cường hệ thống thông gió, chiếu sáng theo đúng tiêu chuẩn (giảm nhiệt độ vùng sản xuất về mùa hè bằng việc tăng cường các quạt mát, tăng mức độ thông thoáng trong nhà xưởng); đảm bảo độ rọi, độ chói lóa của hệ thống chiếu sáng theo đúng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị, máy móc công cụ mà người lao động sử dụng hàng ngày để hạn chế tối đa các sự cố có thể gây ra tai nạn trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, tùy vào tình hình thực tế và ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh do việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, các cấp công đoàn phải kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của tập thể người lao động, đặc biệt các vụ việc ngừng việc tập thể, đình công có liên quan đến điều chỉnh thời gian làm thêm giờ./.

Hồng Kiều (Vietnam+)

Chia sẻ bài viết