Tiếng Việt | English

08/11/2015 - 03:33

Lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan gặp nhau lần đầu tiên trong hơn 60 năm

Lần đầu tiên trong hơn 6 thập kỷ, lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan gặp mặt và bắt tay nhau. Hai bên gọi nhau bằng danh xưng là “ngài”.

Cuộc hội đàm mang tính lịch sử giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu được tổ chức tại một khách sạn sang trọng ở một nước trung lập là Singapore vào hôm 7/11. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo cao nhất của 2 bên kể từ khi nội chiến Trung Quốc kết thúc vào năm 1949.

Cú bắt tay lịch sử giữa nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Hai ông Mã và Tập bắt tay nhau và mỉm cười trước một đám đông nhà báo. Ông Tập đeo cà-vạt đỏ (biểu trưng cho Đảng Cộng sản), còn ông Mã dùng cà-vạt xanh (biểu trưng cho Quốc dân đảng).

Ngồi đối diện ông Mã trong phòng họp, ông Tập phát biểu trước và nói rằng nhân dân Trung Quốc ở 2 bờ eo biển Đài Loan có đủ khả năng và trí tuệ để giải quyết các vấn đề của riêng họ.

“Không thế lực nào có thể kéo rời chúng ta ra… Chúng ta là một gia đình” – ông Tập nói.

Đáp lại, ông Mã nói rằng ông quyết tâm thúc đẩy hòa bình xuyên eo biển Đài Loan và rằng mối quan hệ giữa đôi bên cần dựa trên sự chân thành, trí tuệ và kiên nhẫn.

Nhà lãnh đạo Đài Loan cũng gián tiếp yêu cầu ông Tập tôn trọng nền dân chủ Đài Loan.

Ông Mã nói: “Hai bên cần tôn trọng các giá trị và lối sống của nhau”.

Quốc dân đảng Trung Hoa rút ra Đài Loan sau khi thất bại trong cuộc nội chiến. Trong khi đó, Trung Quốc chưa bao giờ tuyên bố từ bỏ vũ lực để đưa cái mà họ gọi là tỉnh ly khai Đài Loan về với Đại lục.

Mặc dù thương mại hai chiều, hợp tác đầu tư và du lịch giữa 2 bên phát triển mạnh, vẫn tồn tại nghi ngờ sâu sắc giữa họ.

Người ta không kỳ vọng nhiều sẽ có các thỏa thuận trong cuộc gặp mang tính biểu tượng này.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết, hai vị lãnh đạo sẽ gọi nhau là “ngài”, có lẽ để tránh phải gọi nhau bằng danh xưng “Tổng thống/Chủ tịch”, do không bên nào chính thức công nhận bên kia là nguyên thủ./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Reuters

Chia sẻ bài viết