Tiếng Việt | English

17/11/2015 - 15:17

Long An: 137 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2015

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến Quốc lộ 62, địa phận xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An khiến cả 4 người trên chuyến xe định mệnh không một ai sống sót.


Sau vụ TNGT trên đường cao tốc, chiếc xe hoàn toàn biến dạng

Thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia cho thấy, ở nước ta cứ mỗi ngày, tai nạn giao thông (TNGT) cướp đi sinh mạng của gần 30 người và làm gần 70 người bị thương tích, có trường hợp tàn phế suốt đời, gây bao nỗi đau mất mát không gì bù đắp được cho hàng ngàn gia đình Việt Nam. May mắn hơn, những người còn sống thì di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong suốt phần đời còn lại.

Nhìn lại vụ TNGT nghiêm trọng vào rạng sáng ngày 22-9-2014, trên tuyến Quốc lộ 62, địa phận xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An khiến cả 4 người trên chuyến xe định mệnh không một ai sống xót. Thương tâm nhất chính là vợ chồng bác sĩ Đặng Chí Đông Giang (47 tuổi, trước đó công tác tại Trung tâm Y tế Dự phòng thị xã Kiến Tường) và bác sĩ Phạm Thị Ngọc Liên (40 tuổi, công tác tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Đồng Tháp Mười), chỉ trong một phút giây, đã cướp đi tất cả, bỏ lại ước mơ, hoài bão và bao niềm thương cảm cho những người ở lại.

Hằng năm, ngân sách Nhà nước phải bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng để khắc phục hậu quả của TNGT. Và TNGT đã đe dọa hạnh phúc, cơ hội phát triển của hàng chục ngàn gia đình, làm xói mòn những thành quả tăng trưởng kinh tế và làm tổn thương nghiêm trọng đến hình ảnh một đất nước yên bình, thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT lâu nay vẫn được nói đến như ý thức của một số người tham gia giao thông còn kém, sử dụng rượu, bia rồi tham gia giao thông, hay sự xuống cấp của một số tuyến đường. Song, dù bất cứ nguyên nhân nào đi nữa thì TNGT vẫn là những nỗi đau không thể bù đắp.


Vào lúc 19 giờ 40 phút ngày 9/8/2015, trên đoạn Km 6, Quốc lộ 62 thuộc địa bàn ấp 3, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô và ô tô làm 1 chết người. Ảnh: Huỳnh Du

Trường hợp của gia đình bà Đinh Thị Hồng Điểm, ngụ phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An cả gia đình có 4 người, nay chỉ còn lại một mình bà trong căn nhà trống vắng. Tháng 11-2014, chồng bà bị TNGT qua đời, rồi người con trai lớn cũng vì bệnh mà theo cha. Tưởng rằng đó là tận cùng của những mất mát đến thế nhưng một lần nữa nỗi đau lại ập đến khi vào ngày 22-8-2015, người con trai út Nguyễn Nhật Hoàng Nam trên đường về nhà đến trước khu vực Sở Giao thông - Vận tải, đường Hùng Vương thì bất ngờ chiếc xe buýt phía sau chạy tới cướp đi sinh mạng.

Không chỉ có TNGT trên đường bộ mà ngay cả trên đường thủy cũng xảy ra những vụ TNGT thương tâm. Như trường hợp 5 người phụ nữ ở huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An qua sông cắt cỏ thì va chạm với chiếc ghe chở lúa khiến 2 nạn nhân tử vong, 3 người còn lại may mắn bơi được vào bờ.

Theo Ban ATGT tỉnh Long An, trong 9 tháng năm 2015 toàn tỉnh đã xảy ra 246 vụ TNGT làm chết 137 người và bị thương 242 người, trong đó tập trung chủ yếu ở TNGT đường bộ. So với các năm thì TNGT trong tỉnh đã giảm cả về 3 tiêu chí, nhưng đây vẫn còn ở mức cao, đáng báo động.

Trong những tháng cuối năm, để giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, Ban ATGT tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện rõ hơn chủ đề Năm ATGT 2015 “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” và phòng tránh các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng do xe tải nặng, xe khách, xe container gây ra, các vụ TNGT trên địa bàn nông thôn do xe môtô, xe gắn máy./.

Lê Đức – Kiên Định

Chia sẻ bài viết