Tiếng Việt | English

27/05/2022 - 16:19

Long An là 1 trong 10 tỉnh được tài trợ Dự án phối hợp y tế công – tư theo mô hình 5 (PPM Model 5) phòng chống lao

Ngày 27/5, Bệnh viện Phổi Long An phối hợp Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Hội nghị đồng thuận triển khai mô hình 5 hoạt động phối hợp công – tư ngoài hệ thống phòng chống lao.

Hội nghị đồng thuận triển khai mô hình 5 hoạt động phối hợp công – tư ngoài hệ thống phòng chống lao

Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống lao Quốc gia phối hợp Tổ chức Freundeskreis Fur Internationale Tuberkulosehilfe E.V (FIT) triển khai các hoạt động tăng cường cam kết của cơ sở y tế tư nhân trong báo cáo ca bệnh lao được chẩn đoán và điều trị (PPM mô hình 5) được Quỹ Toàn cầu hỗ trợ và triển khai tại một số tỉnh, trong đó có Long An.

Mô hình phối hợp y tế công – tư (PPM) nhằm khuyến khích các phòng khám tư nhân cũng như các bệnh viện, phòng khám công lập ngoài chương trình lao chuyển người có dấu hiệu nghi lao đến các cơ sở chống lao để phối hợp chẩn đoán và điều trị.

Việc kết hợp y tế công – tư trong công tác chống lao là một trong những yếu tố quan trọng để tiến đến mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030. Long An là 1 trong 10 tỉnh được Tổ chức FIT và Chương trình Chống lao Quốc gia tài trợ Dự án phối hợp y tế công – tư theo mô hình 5 (PPM Model 5).

Các đơn vị thực hiện ký kết thỏa thuận tăng cường phối hợp phát hiện chẩn đoán bệnh lao tại các cơ sở y tế công – tư

Theo Giám đốc Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc, bệnh lao là bệnh lâu đời nhưng đến nay vẫn là căn bệnh làm chết hàng chục ngàn người mỗi năm. Mỗi ngày, có hơn 4.100 người tử vong vì bệnh lao và gần 28.000 người mắc bệnh. Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, cần có sự tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống lao; tăng cường phối hợp y tế công – tư nhân trong phát hiện, chẩn đoán và quản lý điều trị bệnh nhân lao, lao tiềm ẩn trong cộng đồng và triển khai thực hiện Chiến lược 2X (X-quang sàng lọc và xét nghiệm Xpert để khẳng định).

Dịp này, các đơn vị thực hiện ký kết thỏa thuận tăng cường phối hợp phát hiện chẩn đoán bệnh lao tại các cơ sở y tế công – tư./.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết