Tiếng Việt | English

20/07/2015 - 15:05

Long An: Nhiều nông dân vươn lên thoát nghèo

Anh Kiều Đức Tính giới thiệu về rắn hổ hèo

Xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng là xã biên giới, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng chính quyền các cấp luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Đến nay, có nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá.

Xã có 93 hộ nghèo, 81 hộ cận nghèo trong tổng số 1.640 hộ. Từ khi được hỗ trợ từ chương trình cho hộ nghèo vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội, đời sống của người dân được cải thiện.

Đặc biệt, trong năm 2014 có 32 hộ thoát nghèo.

Anh Hồ Chí Hướng, ngụ ấp Cây Me, xã Hưng Điền chia sẻ: “Lúc trước gia đình thuộc hộ nghèo của xã, nhờ địa phương tạo điều kiện, gia đình tôi đã vay 20 triệu đồng, lãi suất thấp để mở rộng buôn bán, chăn nuôi. Cố gắng làm ăn, đến nay kinh tế gia đình đã tạm ổn, vươn lên thoát nghèo”.

Là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xã nhưng với sự chăm chỉ, tìm hiểu cách làm ăn, anh Kiều Đức Tính, ngụ ấp Gò Chuối, đã thành công với mô hình nuôi rắn hổ hèo.

Sau một lần về An Giang, anh học tập và áp dụng mô hình nuôi rắn. Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm nuôi nên rắn thường bệnh, đầu ra cũng chưa ổn định. Dần dần anh học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tìm hiểu tập tính và những bệnh rắn thường mắc phải để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Từ đó, việc làm ăn ngày càng ổn định. Anh Tính cho biết thêm: “Tôi bắt đầu nuôi từ năm 2009, lúc đó mình chưa biết nhiều về loại rắn này nhưng thấy người ta nuôi thành công mình cũng đầu tư làm. Lúc đó, rắn giống có giá 200.000-300.000 đồng/con, bây giờ mình tự nhân giống bán lại khoảng 40.000-50.000 đồng/con thôi. Hiện nay, giá rắn hổ hèo khoảng 250.000/kg, rắn xuất chuồng có trọng lượng 1 - 1,2 kg”. Ngoài nuôi rắn, gia đình anh còn đang thử nghiệm nuôi thêm rùa, kỳ đà.

Chủ tịch UBND xã Hưng Điền – Trương Đông Hồ, cho biết: “Nhìn những hộ dân như anh Hướng, anh Tính có cuộc sống ổn định hơn trước, chúng tôi tin rằng những người dân còn khó khăn của xã sẽ học hỏi, làm theo và lãnh đạo địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân vươn lên phát triển kinh tế gia đình”./.

Thanh Mỹ

Chia sẻ bài viết