Tiếng Việt | English

29/07/2022 - 08:51

Luôn xem công tác Đền ơn đáp nghĩa là mệnh lệnh từ trái tim!

Tháng 7- tháng tri ân. Trong niềm bồi hồi, xúc động và tự hào của cả dân tộc, mọi người dành tất cả tình cảm hướng về quá khứ hào hùng, anh dũng của dân tộc. Những ngày qua, cùng với cả nước, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7).

Đặc biệt, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) và gặp mặt người có công với cách mạng (NCCVCM) tiêu biểu tỉnh Long An năm 2022. Ấn tượng trong buổi họp mặt, những bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh thể hiện lòng tri ân sâu sắc, niềm tự hào của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh của cha anh. Tại lễ kỷ niệm, 200 đại biểu NCCVCM tiêu biểu, đại diện cho hơn 102.000 NCCVCM của tỉnh đã tham dự. Các nguyên lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, thân nhân liệt sĩ, NCCVCM, các thương binh, bệnh binh trong tỉnh gặp nhau tay bắt mặt mừng, ân cần thăm hỏi. Những cái bắt tay thật chặt thể hiện tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc. Đó chính là gạch nối giữa quá khứ với hiện tại, giữa truyền thống hào hùng với tương lai phát triển, giữa ý Đảng với lòng dân,…

Không khí trang nghiêm, tình cảm sâu sắc đưa mọi người trở về với nguồn cội qua những hồi ức bi tráng, những tư liệu lịch sử vàng son. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, quân và dân Long An với tinh thần yêu nước nồng nàn, khát vọng độc lập, tự chủ, đã đoàn kết một lòng, không quản gian khổ, hy sinh, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Trải qua các cuộc trường chinh, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, trong đó có những người con Long An “trung dũng, kiên cường” đã cống hiến tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Máu đào của các anh hùng liệt sĩ, một phần thân thể của các thương binh, bệnh binh để lại ở chiến trường cho đất nước ta, quê hương Long An tươi đẹp, đàng hoàng, phát triển như ngày hôm nay.

Trong buổi lễ thiêng liêng đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đã nói lên tiếng lòng của thế hệ hôm nay và mai sau: Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Long An đời đời biết ơn các anh hùng liệt sĩ, biết ơn các thương binh, bệnh binh, những NCCVCM, mãi mãi biết ơn các gia đình đã hiến dâng những người cha, người chồng, người vợ, người con thân yêu của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc!

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ”. Lời Bác dạy, cháu con luôn ghi nhớ. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An đã thực hiện nghiêm túc những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công; tích cực tham gia các phong trào Đền ơn đáp nghĩa, chương trình phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng đến cuối đời,... thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Chúng ta hết sức phấn khởi là hơn 102.000 NCCVCM và thân nhân NCCVCM trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm, tạo điều kiện hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. Ngoài chế độ trợ cấp, phụ cấp, tỉnh còn huy động nguồn lực to lớn của xã hội để cùng quan tâm chăm lo người có công bằng các chính sách ưu đãi, chương trình có ý nghĩa như chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ về nhà ở, dạy nghề, tạo việc làm, chính sách về giáo dục, đào tạo cho con, em gia đình liệt sĩ, NCCVCM; xây dựng và tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để gia đình liệt sĩ thăm viếng và là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng, nơi tưởng niệm và ghi dấu chiến công oanh liệt, hào hùng và cũng rất bi tráng,...

Máu đào của các anh hùng, liệt sĩ đã kết hoa độc lập, quả thanh bình, mang lại cuộc sống hạnh phúc, no ấm như ngày nay. Do vậy, mọi người phải luôn xem công tác Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên, là nghĩa vụ, bổn phận, là trách nhiệm, tình cảm, vinh dự và là mệnh lệnh từ trái tim./.

Kim Quy

Chia sẻ bài viết