Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Mong các cụ sống vui, sống khỏe

Nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015 đang đến gần, Phó chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên cùng Phó giám đốc sở Lao động-thương binh và Xã hội - Hoa Thanh Niên, Ban Đại diện Hội người cao tuổi, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, chúc thọ, mừng thọ các cụ tròn 100 tuổi và 90 tuổi tại 4 huyện: Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Thủ Thừa và Tân Trụ.

 

Phó ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh - Lê Kim Định (thứ 2, phải qua) tặng bằng mừng thọ cho cụ Phạm Thị Ba

Căn nhà nhỏ của cụ Phùng Văn Dư, ngụ ấp 4, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa ngày hôm ấy đông vui hơn những ngày thường. Cụ Dư vừa tròn 100 tuổi. Cụ có tất cả 8 người con và 120 người cháu nội, ngoại, cố, chắt; cụ có 1 người con hy sinh trong kháng chiến. Những ngày cuối đời, đôi chân cụ không còn đi lại được, phải nằm một chỗ. Tất cả sinh hoạt hằng ngày đều phải trông chờ vào vợ chồng người cháu nội - anh Phùng Văn Trộn.

Khi hay tin đoàn đến thăm, cụ xúc động: "Cảm ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã quan tâm đến tôi. Tôi sống đến chừng này, nhờ sự chăm sóc và hiếu thảo của cháu nội. Nhiêu đó thôi cũng khiến tôi ấm lòng".

Chia tay gia đình cụ Dư, đoàn chúng tôi đến thăm cụ Phạm Thị Ba, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ đúng lúc gia đình đang hối hả chuẩn bị tiệc mừng thọ cụ vừa tròn 100 tuổi. Đây là gia đình văn hóa tiêu biểu, có cả 3 thế hệ cùng chung sống hoàn thuận, hạnh phúc dưới một mái nhà.

Cụ Ba có 2 người con 1 trai, 1 gái. Hiện cụ sống cùng vợ chồng người con trai và vợ chồng cháu nội gái. Cả 2 vợ chồng cụ Ba đều là những người có công với nước và được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ.

Chị Lê Thị Út, con dâu cụ Ba chia sẻ: "Từ lâu, tôi xem má như là mẹ ruột của mình. Tôi chăm sóc, phụng dưỡng má đến nay gần 40 năm. Ngày trước, lúc má còn khỏe mạnh, thỉnh thoảng phụ vợ chồng tôi, má rất thương con cháu. Nay má bước sang 100 tuổi, trí nhớ có phần giảm sút. Má rất vui và xúc động khi hay tin có đoàn đến thăm và chúc thọ mình. Má còn dặn dò vợ chồng tôi phải chuẩn bị thức ăn, nước uống đầy đủ để tiếp đoàn tỉnh, huyện và chính quyền địa phương".

Trong số các cụ được đoàn đến thăm và chúc thọ, chúng tôi thật sự xúc động và cảm thương cho hoàn cảnh của cụ Nguyễn Thị Chẩn, ngụ ấp Nhựt Tân, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ. Cụ Chẩn được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) ngày 17-12-1994, năm nay bước sang tuổi 90. Theo anh Nguyễn Văn Gặp, người gọi mẹ bằng cô ruột (hiện phụng dưỡng mẹ) cho biết, sau khi lấy chồng được 1 năm, mẹ Chẩn tham gia hoạt động Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nhựt Ninh. Chồng mẹ - ông Nguyễn Văn Chì - một cán bộ lão thành cách mạng ở Tây Ninh và mất tích cho đến nay.

Các anh em và con của mẹ đều tham gia kháng chiến, trong đó có 3 anh em đã hy sinh. Mẹ có 2 người con trai. Một người là Nguyễn Văn Mốc (sinh năm 1947), một người tên Nguyễn Văn Cò (sinh năm 1949) đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Mẹ của mẹ Chẩn cũng vừa được truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH (mẹ Nguyễn Thị Độ). Chồng mất tích, các con hy sinh, mẹ sống cùng người cháu đến nay đã gần 25 năm. Thỉnh thoảng, mẹ chạnh lòng khi nhớ đến chồng, con mình. Mẹ cảm động trước sự quan tâm của các cấp, các ngành đã dành cho mình.

Thay mặt đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Hoàng Văn Liên đã ân cần thăm hỏi các cụ cùng thân nhân gia đình. Ông chúc các cụ sống vui, sống khỏe, hạnh phúc, trường thọ, là tấm gương sáng để giáo dục con cháu, đóng góp tích cực cho xã hội. Nhân dịp xuân đang về, ông chúc gia đình các cụ đón một mùa xuân mới an lành, hạnh phúc.

Trong dịp Tết Ất Mùi 2015, toàn tỉnh có 91 cụ tròn 100 tuổi và trên 1.300 cụ bước sang độ tuổi 90 được chúc thọ, mừng thọ với tổng kinh phí gần 680 triệu đồng. Với những cụ 100 tuổi, ngoài nhận được bằng chúc thọ của UBND tỉnh kèm theo số tiền 500.000 đồng/cụ, các cụ còn nhận được quà của Chủ tịch nước. Riêng những cụ 90 tuổi, mỗi cụ nhận được phần quà trị giá 400.000 đồng. Đoàn lãnh đạo tỉnh chỉ đi chúc thọ, mừng thọ 8 cụ đại diện của 4 huyện Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Thủ Thừa và Tân Trụ. Các địa phương còn lại sẽ giao về cho huyện, thị xã, thành phố đi trao.

THANH NGA

Chia sẻ bài viết