Tiếng Việt | English

14/10/2020 - 10:00

Một nhiệm kỳ với nhiều dấu ấn nổi bật

Nghị quyết Đại hội (NQĐH) X Đảng bộ tỉnh được triển khai trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, song cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực, phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng, đưa Long An trở thành một trong những thành viên năng động, tích cực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Kết nối giao thông tạo “đòn bẩy” quan trọng trong phát triển KT-XH

“Điểm sáng” phát triển kinh tế

Qua 5 năm thực hiện NQĐH X Đảng bộ tỉnh, kinh tế của tỉnh tăng trưởng với tốc độ khá cao, bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt khoảng 9,11%/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch rõ nét, đúng định hướng. Cụ thể, cơ cấu kinh tế 3 khu vực I - II - III năm 2020 lần lượt là 15,3% - 52,1% - 32,6%. Các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư trong và ngoài nước ngày càng hiệu quả. Việc liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng được quan tâm thực hiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Nhiệm kỳ 2015-2020, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng có tốc độ tăng trưởng cao, bình quân đạt 14,9%/năm, đóng vai trò động lực phát triển. Quy mô ngành công nghiệp khá lớn, thu hút một số ngành công nghiệp hỗ trợ, giá trị gia tăng cao, giá trị xuất khẩu lớn. Thông tin từ UBND tỉnh, giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp trong 5 năm đạt trên 1 triệu tỉ đồng, trung bình tăng 14,7%/năm. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 98%) tiếp tục giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung của cả khu vực và toàn nền kinh tế.

Diện mạo quê hương từ thành thị đến nông thôn có nhiều đổi mới (Trong ảnh: Một góc TP.Tân An)

Để tạo “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển kinh tế, tỉnh tập trung đột phá vào phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông thông qua việc triển khai thực hiện Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và 3 công trình trọng điểm về giao thông. Cùng với đó, tỉnh tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn” về giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư; đưa vào hoạt động hệ thống trung tâm hành chính công, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính.

Với những nỗ lực trên, nhiều năm liền, Long An là một trong những tỉnh dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là địa phương thu hút nhiều nguồn vốn FDI trên cả nước. Hiện nay, toàn tỉnh có 32 khu công nghiệp được quy hoạch đồng bộ với tổng diện tích hơn 11.524ha và 62 cụm công nghiệp với tổng diện tích 3.106,5ha, trong đó có 16 khu công nghiệp và 22 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy lần lượt là 87,6%
và 77,6%.

Dự kiến, sau khi hoàn thành, Cảng Quốc tế Long An sẽ là một trong những cảng có quy mô lớn nhất khu vực miền Nam

Thương mại - dịch vụ của tỉnh cũng duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, một số loại hình dịch vụ có giá trị gia tăng cao như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, logistics tiếp tục phát triển. Đặc biệt, Cảng Quốc tế Long An đã hoàn thành giai đoạn 1, mở ra nhiều triển vọng phát triển cho tỉnh. Dự kiến, đây sẽ là một trong những cảng có quy mô lớn nhất khu vực miền Nam, kết hợp cùng Khu công nghiệp Đông Nam Á và Khu trung tâm dịch vụ Logistics để hợp thành trung tâm đầu mối xuất, nhập khẩu cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An, Giám đốc Cty TNHH MTV Hòa Thành Long An - Võ Thanh Tú cho biết: “Từ trước đến nay, hàng hóa xuất, nhập khẩu đều phải vận chuyển đến các cụm cảng tại TP.HCM, chi phí vận chuyển và logistics cao, chưa kể các cảng này đang trong tình trạng quá tải. Khi Cảng Quốc tế Long An hoàn thành, đưa vào khai thác hết công suất, hàng hóa của Long An và các tỉnh trong khu vực sẽ xuất
đi từ đây. Ngoài việc giúp giảm tải cho các cụm cảng, doanh nghiệp còn tiết kiệm được thời gian, chi phí vận chuyển và nhiều chi phí phát sinh khác”.

Đổi thay trên nhiều lĩnh vực

Nhiệm kỳ 2015-2020, với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, bằng quyết tâm chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã thực hiện thắng lợi NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Trong đó, có 18/20 chỉ tiêu NQ đạt và vượt, 2/20 chỉ tiêu đạt ở mức khá (GRDP bình quân đầu người và tỷ lệ vốn đầu tư xã hội/GRDP).

Bên cạnh đẩy mạnh phát triển công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, lĩnh vực nông nghiệp vẫn là nền tảng của nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2016-2020 đạt bình quân 1,98%/năm. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi có sự chuyển dịch tích cực theo hướng chú trọng hiệu quả, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Chương trình đột phá Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được tập trung thực hiện, có nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao.

Chương trình đột phá Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được tập trung thực hiện, đạt kết quả tích cực

Diện mạo quê hương từ nông thôn đến thành thị có nhiều đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp. Đến nay, toàn tỉnh có 93/161 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, huyện Châu Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và TP.Tân An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đời sống người dân được cải thiện rõ nét cả về vật chất lẫn tinh thần. Tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 1,22% (chỉ tiêu NQ là dưới 3%).

Ông Nguyễn Văn Lạc, ngụ ấp 1, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, vui mừng nói: “Mấy năm qua, nhờ xây dựng nông thôn mới mà bộ mặt của xã đổi thay nhiều lắm! Tuyến đường trước ngõ nhà tôi trước đây nhỏ, hẹp, đi lại rất bất tiện, giờ được đầu tư trải đá sạch sẽ, người dân phấn khởi vô cùng. Lúc triển khai thực hiện, người dân đều đồng lòng hiến đất, góp tiền. Không những thế, các công trình giáo dục, y tế, văn hóa cũng từng bước hoàn thiện, phục vụ tốt cuộc sống người dân”.

Kết nối giao thông tạo “đòn bẩy” quan trọng trong phát triển KT-XH

Cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới, các đô thị trên địa bàn tỉnh cũng được đầu tư nâng cấp theo lộ trình. Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2020 đạt khoảng 36% (năm 2016 là 18,3%). Tỷ lệ lấp đầy ở cấp độ quy hoạch chung đạt 100% ở cả khu vực đô thị và nông thôn. Trong nhiệm kỳ, có 10 thị trấn được công nhận đô thị loại V; TP.Tân An được công nhận đô thị loại II. Đồng thời, tỉnh quy hoạch nhiều khu đô thị đa chức năng ở Bắc Bến Lức, Nam Bến Lức, Đức Hòa, Đông Cần Giuộc, Bắc Thủ Thừa, ven Đường tỉnh 827E.

Hệ thống chính trị tỉnh tiếp tục được củng cố, hiệu lực, hiệu quả hoạt động ngày càng nâng lên, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị đề ra, tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân. Điển hình là việc triển khai thực hiện nghiêm túc công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tinh thần NQ Trung ương 4 (khóa XII) gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Việc kiện toàn, sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh theo Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy cụ thể hóa NQ số 18-NQ/TW và NQ số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) được tập trung lãnh đạo chặt chẽ với quyết tâm chính trị cao. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng chuyển biến tích cực, phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở. Mô hình tổ chức cơ sở Đảng từng bước hoàn thiện. Chất lượng đội ngũ cấp ủy, đảng viên nâng lên.

Đặc biệt, nhiệm kỳ 2015-2020 còn ghi dấu ấn sâu đậm trong nhân dân về hiệu quả và sự thành công của cuộc vận động xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, người thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng, hộ nghèo và Chương trình từ thiện, an sinh xã hội do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động, tài trợ xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, trường học, hỗ trợ bò giống cho người dân khu vực biên giới, vùng khó khăn của tỉnh.

Tự hào, phấn khởi trước những thành tựu đã đạt, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh hướng về ĐH đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 với niềm tin sâu sắc và kỳ vọng ĐH tiếp tục đề ra những chương trình, công trình, nhiệm vụ, giải pháp đột phá, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững, trở thành địa phương đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

Liên tục từ năm 2017 đến nay, tỉnh luôn được xếp vào nhóm Tốt đến Rất tốt trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); năm 2018 đứng thứ 3 cả nước. Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2019 đứng thứ 5 cả nước. Tốc độ tăng thu hàng năm đạt 12,8%, năm 2020 quy mô thu ngân sách ước đạt 1,78 lần so với năm 2015; giai đoạn 2016-2020, tổng thu ngân sách tăng 2,03 lần so với giai đoạn 2011-2015.

Kỳ Nam

Chia sẻ bài viết