Tiếng Việt | English

07/08/2015 - 10:11

Mỹ hạ thủy tàu ngầm tấn công hiện đại nhất thế giới USS John Warner

Vinh danh Thượng Nghị sĩ John Warner

Theo Daily Press, chiếc tàu ngầm USS John Warner được đặt theo tên của Thượng Nghị sĩ đã nghỉ hưu John Warner, người được ca ngợi là một chính khách lỗi lạc.


Binh sĩ Hải quân Mỹ chuẩn bị cho lễ Hạ thủy. Ảnh Daily Press

Ông Warner là đại diện cho bang Virginia tại Thượng viện Mỹ trong vòng 30 năm và có tiếng nói đầy trọng lượng trong các chính sách quốc phòng của Mỹ.

Ông Warner cũng từng là một quân nhân phục vụ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và sau đó là lính Thủy quân lục chiến trong Chiến tranh Triều Tiên.

Giống như nhiều tàu ngầm lớp Virginia khác, tàu USS John Warner được cơ sở đóng tàu Newport News thuộc Hãng Đóng tàu Huntington Ingalls và General Dynamics Electric Boat, hai đơn vị chuyên đóng các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ.

Mỗi hãng sẽ chịu trách nhiệm đóng một số bộ phận riêng rẽ của các tàu ngầm hạt nhân rồi sau đó lắp ráp lại và bàn giao cho Hải quân Mỹ. Trong thời điểm quân đội Mỹ đang hứng chịu nhiều chỉ trích vì chương trình nâng cấp vũ khí tốn kém của mình, Hải quân Mỹ cho rằng, sự hợp tác giữa 2 đơn vị này là một thành công đáng kể.

Theo đó, chi phí cho chương trình đóng tàu ngầm lớp Virginia đã giảm đáng kể và thời hạn bàn giao tàu được rút ngắn rất nhiều. Thậm chí cơ sở đóng tàu Newport News còn bàn giao tàu USS John Warner trước thời hạn giao hàng tới 2 tháng.

Tàu USS John Warner lớp Virginia được trang bị ống phóng lớn cho phép phóng các loại tên lửa cỡ lớn trong tương lai, phá vỡ giới hạn 533mm của tên lửa hành trình Tomahawk.
Điều này cho phép các ống phóng trên tàu USS John Warner lớp Virginia có thể phóng được các loại tên lửa siêu thanh hiện đại có tầm bắn xa hơn.
Thậm chí hệ thống phóng này có thể phóng được cả các thiết bị lặn không người lái cỡ lớn có khả năng hoạt động dưới nước nhiều ngày hoặc nhiều tuần liền.
Ống phóng trên tàu USS John Warner là loại được cải tiến từ ống phóng của tàu ngầm lớp Ohio SSBN. Theo đó, các ống phóng tên lửa đạn đạo Trident trên tàu ngầm SSBN đã được cải tiến thành các bệ phóng có khả năng giữ tới 7 quả tên lửa Tomahawk trên mỗi bệ phóng.

Khi còn là Thượng Nghị sĩ, ông Warner là người ủng hộ nhiệt thành cho việc hợp tác giữa hai hãng đóng tàu nói trên.

Tàu USS John Warner sẽ là tàu ngầm lớp Virginia đầu tiên đậu tại bến cảng quê hương ở Norfolk. Hiện căn cứ này đã có 5 tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles.

Vinh dự hiếm có

Rất hiếm khi Hải quân Mỹ đặt tên tàu của mình theo tên của một người còn sống. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với ông Warner với tư cách là một Thượng Nghị sĩ cũng như những ảnh hưởng của ông đối với chính sách quốc phòng khi ông làm việc tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Ông Warner nhớ lại cuộc đua vào Thượng viện Mỹ năm 1996, khi ông phải chạy đua với ông John Warner, người lớn tuổi hơn và lão luyện hơn ông rất nhiều. Dù ông John thắng cử nhưng hai người vẫn là bạn của nhau.


Thượng Nghị sĩ John Warner (đứng giữa cầm gậy) trong lễ hạ thủy con tàu mang tên mình. Ảnh Daily Press

“Tôi có thể thành thật nói rằng, ngày hôm đó, Virginia đã chọn đúng Warner của họ”, ông Mark nói.

Giờ khi đang là Thượng Nghị sĩ của bang Virginia, ông Mark cho biết ông rất tự hào khi được gọi ông John là người thầy của mình và là “một quý ông lịch lãm của Virginia”.

Sau đó, ông John Warner gửi lời cảm ơn vợ mình, bà Jeanne, người mà ông trìu mến gọi là “người chỉ huy con tàu” và bày tỏ lòng biết ơn đối với Đô đốc quá cố Hyman Rickover, người được coi là cha đẻ của lực lượng Hải quân hạt nhân Mỹ.

Cơn ác mộng cho mọi kẻ thù của nước Mỹ

Với việc đặt tên chiếc tàu ngầm hạt nhân là USS John Warner, Hải quân Mỹ đã phá vỡ truyền thống chỉ đặt tên các tàu ngầm lớp Virginia theo tên các bang của Mỹ.

Truyền thống này sẽ bị phá vỡ lần nữa khi Hải quân Mỹ tiếp tục đặt tên một chiếc tàu ngầm khác cũng thuộc lớp Virginia theo tên Đô đốc Rickover.

Trong khi đó, Phó Đô đốc Michael J. Connor, tư lệnh lực lượng tàu ngầm Mỹ, đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bàn giao tàu ngầm USS John Warner trước thời hạn với chi phí thấp hơn dự kiến.

“Chúng tôi rất mừng vì tàu ngầm này được bàn giao sớm bởi tình hình tại đây đang rất căng thẳng. Nhu cầu sử dụng tàu ngầm cho các nhiệm vụ quan trọng đang tăng lên rất nhanh”, ông J. Connor nói.

Nhân dịp này, Đô đốc Jonathan Greenert phụ trách các chiến dịch Hải quân Mỹ cũng đề cao lợi thế của Mỹ trong các cuộc chiến dưới biển và nhấn mạnh, Hải quân Mỹ không được phép để mất lợi thế này.


Tàu USS Warner được hạ thủy. Ảnh Daily Press

Trong khi đó, Đô đốc John Richardson, người sẽ thay thế ông Greenert, nhấn mạnh: “Đây thực sự là một ước mơ đã trở thành sự thật nhưng không phải ai cũng vui mừng cùng chúng ta”.

Ông Richardson cho biết, ông muốn ám chỉ “những kẻ không biết tôn trọng lãnh thổ của nước khác hoặc dám vi phạm luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản nhất về quyền con người.

Đô đốc Richardson khẳng định, tàu USS Warner là “cơn ác mộng cho mọi kẻ thù của nước Mỹ”.

Hải quân Mỹ coi tàu ngầm USS Warner lớp Virgina là chiếc tàu ngầm tấn công tối tân nhất trên thế gipis với khả năng hoạt động sâu dưới lòng đại dương cũng như ven biển và mang theo rất nhiều loại vũ khí hiện đại./.

Trần Khánh/VOV.VN

 

Chia sẻ bài viết