Tiếng Việt | English

20/09/2015 - 20:39

Mỹ phát ngán khi rót tiền vào “thùng không đáy” Ukraine

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden “vô cùng quan ngại” về tình trạng tham nhũng tại Ukraine và băn khoăn về khoản viện trợ của nước này cho Kiev.

Theo Sputnik, ông Biden cảnh báo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk, nếu tình hình tham nhũng không thay đổi, Mỹ sẽ không viện trợ cho Ukraine.

Chính phủ Mỹ yêu cầu Chính phủ Ukraine cần phải cải cách, đấu tranh chống tham nhũng tích cực hơn. Hầu hết các cuộc cải cách nhằm phá bỏ nạn tham nhũng được đưa ra gần đây theo yêu cầu của các nhà tài trợ quốc tế đều không mang lại thay đổi tích cực.


Mỹ cảnh báo Tổng thống Petro Poroshenko về tình trạng tham nhũng ở Ukraine. (ảnh: AP)

Theo Tổ chức Minh bạch thế giới, năm 2014 Ukraine xếp thứ 142 trong danh sách các nước tham nhũng nhất trên thế giới.

Ngoài thông tin Mỹ quan ngại về tình hình tài chính Ukraine, Kiev cũng đang nhận tin xấu khi Nga lên tiếng cảnh báo Ukraine sẽ vỡ nợ nếu như không thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thúc giục các nhà lập pháp hỗ trợ một gói dự luật về việc tái cơ cấu các khoản nợ Nhà nước của Ukraine và kêu gọi Moscow giảm một phần trong khoản nợ của Nga.

Ukraine nợ Nga 3 tỷ USD trái phiếu châu Âu và sẽ phải thanh toán và cuối năm 2015. Vào tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính của Ukraine Natalie Jaresko phát biểu rằng Ukraine đã đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ về việc giảm nợ cho Ukraine.

Thỏa thuận này của Ukraine được cho là bao gồm cả Nga. Tuy nhiên, Moscow đã từ chối tham gia việc tái cơ cấu nợ của Kiev./.

Ngân Giang/VOV.VN

Chia sẻ bài viết