Tiếng Việt | English

13/07/2018 - 16:33

Nâng cao hiệu quả sử dụng điện tại gia đình

Bằng nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, ngành điện khuyến khích, hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng sử dụng điện (SDĐ) tại gia đình hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm.

Hiệu quả, tiết kiệm

Thói quen SDĐ “thoải mái”, chưa hợp lý và không tiết kiệm của người dân là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, nhất là trong thời điểm biến đổi khí hậu như hiện nay (nắng nóng gay gắt, kéo dài tại một số địa phương). Từ đó, ngành điện triển khai nhiều giải pháp khuyến khích người dân SDĐ tại gia đình hợp lý, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, mô hình Gia đình tiết kiệm điện (TKĐ) đã và đang mang lại nhiều tín hiệu khả quan. Đến tháng 6-2018, toàn tỉnh có 4.122 khách hàng đăng ký tham gia mô hình.

Tại huyện Cần Giuộc, qua triển khai thực hiện mô hình Gia đình TKĐ, người dân nâng cao nhận thức hơn trong việc SDĐ, không còn SDĐ lãng phí như trước. Ông Nguyễn Văn Tình, ngụ xã Tân Kim, cho biết: “Tham gia mô hình này, tôi được nhân viên Điện lực Cần Giuộc hướng dẫn cách SDĐ tiết kiệm và kiểm tra, bảo trì toàn bộ thiết bị điện trong gia đình. Nhờ vậy, lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng giảm nhiều so với trước. Trước đây, gia đình tôi sử dụng hơn 200kWh/tháng, bây giờ giảm còn 150-160kWh/tháng”.

Nhân viên điện lực hướng dẫn và thay thiết bị điện tiết kiệm điện cho người dân

Nhân viên điện lực hướng dẫn và thay thiết bị điện tiết kiệm điện cho người dân

Theo Phó Giám đốc Điện lực Cần Giuộc (tỉnh Long An) - Võ Phương Thiệp, điện lực chủ động phối hợp các hội, đoàn thể và địa phương tuyên truyền, khuyến khích khách hàng, nhất là các hộ gia đình SDĐ hợp lý, hiệu quả. Thực hiện mô hình Gia đình TKĐ, 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện có 149 hộ đăng ký tham gia. Qua đó, các hộ gia đình nâng cao nhận thức, SDĐ hiệu quả hơn, lượng điện tiêu thụ giảm, tiền điện hàng tháng thấp hơn so với trước. Từ nay đến cuối năm, điện lực tiếp tục vận động khách hàng đăng ký tham gia mô hình.

Nâng cao nhận thức

Mô hình Gia đình TKĐ do ngành điện phát động được nhân rộng tại nhiều địa phương, góp phần bảo đảm cung cấp điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nhất là vào mùa nắng nóng. Nhận thức được lợi ích của việc SDĐ tiết kiệm và hiệu quả, khách hàng sử dụng hợp lý hơn, sẵn sàng mua, thay các thiết bị điện hiệu suất thấp bằng các thiết bị điện hiệu suất cao.

Tại huyện Cần Đước, nhiều hộ gia đình tích cực tham gia mô hình này. Bà Lê Thị Mành, ngụ xã Long Trạch, chia sẻ: “Tham gia mô hình Gia đình TKĐ, tôi biết cách SDĐ hợp lý, tiết kiệm. Nhờ đó, hàng tháng, lượng điện tiêu thụ của gia đình giảm từ 25-30% nhưng vẫn bảo đảm nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực cần được duy trì, nhân rộng”.

Phó Giám đốc Điện lực Cần Đước - Huỳnh Văn Triệu thông tin: “Điện lực Cần Đước triển khai hướng dẫn khách hàng, cụ thể là các hộ gia đình cách SDĐ an toàn, hiệu quả, tiết kiệm. Mô hình Gia đình TKĐ mang lại hiệu quả tích cực. Năm 2017, có 24 khách hàng được biểu dương, khen thưởng vì thực hiện đạt tiêu chí gia đình TKĐ. Năm 2018, ngành tiếp tục phát động mô hình này và được người dân tích cực tham gia. Ngoài ra, Điện lực Cần Đước còn hướng dẫn khách hàng nhận biết các nhãn năng lượng để lựa chọn thiết bị an toàn, hiệu quả, góp phần TKĐ cho gia đình”.

Theo Phó Giám đốc Công ty Điện lực Long An - Lê Hoàng Oanh, mô hình Gia đình TKĐ được ngành triển khai hàng năm. Qua đó, khách hàng nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, hướng đến SDĐ tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, công ty còn chỉ đạo điện lực trực thuộc phối hợp các hội, đoàn thể của địa phương tuyên truyền SDĐ tiết kiệm, hiệu quả đến các đoàn viên, hội viên và khách hàng SDĐ. Thời gian tới, ngành điện tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền nhằm góp phần thực hiện thành công Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2017-2020./.

Ngoài các hoạt động trên, ngành điện còn tổ chức nhiều hoạt động khác để hướng dẫn khách hàng sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm. Trong đó, hoạt động nhận biết nhãn năng lượng được ngành điện tổ chức hàng năm, giúp khách hàng nhận biết đầy đủ thông tin về nhãn năng lượng của các công ty cung cấp thiết bị điện, từ đó chọn sản phẩm phù hợp để sử dụng trong gia đình.

Thanh Mỹ

Chia sẻ bài viết