Tiếng Việt | English

29/11/2022 - 12:30

Nâng cao năng lực quản lý hợp tác xã

Nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho ban giám đốc hợp tác xã (HTX) là mục đích của Lớp đào tạo sơ cấp nghề giám đốc HTX nông nghiệp do Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An phối hợp Trường Trung cấp Nghề và Đào tạo cán bộ HTX miền Nam tổ chức.

Hiện tỉnh có 220 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có 191 HTX đang hoạt động, gồm: 157 HTX trồng trọt, 18 HTX chăn nuôi, 11 HTX nuôi thủy sản và 5 HTX tổng hợp. Tổng vốn điều lệ của các HTX trên 203 tỉ đồng với trên 6.900 thành viên tham gia, diện tích sản xuất trên 20.000ha. Ngoài ra, tỉnh còn có 3 liên hiệp HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh - Lê Hồng Sơn cho biết: “Hoạt động sản xuất, kinh doanh khu vực kinh tế tập thể, đặc biệt là HTX thời gian qua có phát triển về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, chất lượng chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều hạn chế và khó khăn như tăng trưởng chậm, thiếu ổn định; một số HTX chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, còn có biểu hiện hình thức, xa rời bản chất các nguyên tắc và giá trị HTX; năng lực nội tại cũng như công tác quản lý, điều hành của các HTX còn yếu;…”.

Khai giảng Lớp đào tạo sơ cấp nghề giám đốc hợp tác xã nông nghiệp

Xác định được những hạn chế của HTX, Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh phối hợp Trường Trung cấp Nghề và Đào tạo cán bộ HTX miền Nam tổ chức khai giảng Lớp đào tạo sơ cấp nghề giám đốc HTX nông nghiệp năm 2022. Tham gia lớp học có 35 học viên là hội đồng quản trị, ban giám đốc, cán bộ dự nguồn làm lãnh đạo, quản lý, điều hành HTX, liên hiệp HTX trên lĩnh vực nông nghiệp.

Lớp đào tạo sơ cấp nghề giám đốc HTX nông nghiệp diễn ra trong 3 tháng. Học viên được học các nội dung: Tổng quan về HTX, Luật HTX và các chính sách phát triển HTX ở Việt Nam; Thiết lập mối quan hệ cộng đồng của HTX nông nghiệp; Quản trị marketing trong HTX nông nghiệp; Quản trị dịch vụ trong HTX nông nghiệp; Quản trị sản xuất trong HTX nông nghiệp; Quản trị nhân lực trong HTX nông nghiệp; Phát triển liên kết chuỗi giá trị, sản phẩm OCOP trong HTX nông nghiệp;...

Anh Lê Thanh Nhàn (học viên lớp giám đốc HTX nông nghiệp) chia sẻ: “Mặc dù lớp chưa kết thúc nhưng tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích như việc phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho thành viên ban giám đốc HTX, cách kết nối doanh nghiệp với HTX, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, quyền lợi khi tham gia HTX,... Đặc biệt, tôi còn nhận biết một số điều HTX làm chưa đúng theo Luật HTX và biện pháp khắc phục để nâng chất lượng hoạt động”.

Năng lực quản lý, điều hành HTX là điểm yếu mà các HTX cần phải khắc phục. Do đó, việc mở lớp đào tạo sơ cấp nghề giám đốc HTX nông nghiệp là cần thiết. Thông qua lớp học cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp học viên điều hành, quản lý HTX phát triển hiệu quả, bền vững, phù hợp pháp luật và điều kiện thực tiễn, chủ động và thích ứng tốt trong quá trình hội nhập./.

Kim Ngọc

Chia sẻ bài viết