Tiếng Việt | English

14/09/2022 - 14:13

Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng cháy, chữa cháy

Vụ cháy quán karaoke An Phú xảy ra tối ngày 06/9/2022 tại khu phố 1A, phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương làm 32 người chết khiến ai nghe tin cũng bàng hoàng, đau xót. Vụ cháy lại thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động tình trạng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các quán karaoke. Bởi trước đó, đã xảy ra những vụ cháy thảm khốc tương tự, khiến nhiều người thương vong.

Cách đây không lâu (chiều ngày 01/8/2022), quán karaoke ISIS (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) đã xảy ra cháy khiến 3 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy hy sinh khi làm nhiệm vụ. Và còn rất nhiều vụ cháy lớn khác, không chỉ là quán karaoke, vũ trường mà còn xảy ra tại nhiều cơ sở kinh doanh, chợ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo thống kê, 8 tháng năm 2022, cả nước xảy ra hơn 1.100 vụ cháy và 10 vụ nổ, làm hơn 120 người chết và bị thương, thiệt hại tài sản hơn 500 tỉ đồng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tâm từ các vụ cháy, nổ. Trong đó, vẫn là ý thức, trách nhiệm của một bộ phận người dân đối với công tác PCCC chưa tốt, chưa nhận thức được tầm quan trọng của PCCC; còn chủ quan, lơ là trong việc sử dụng thiết bị điện trong sinh hoạt. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, chưa làm hết trách nhiệm trong việc quản lý, tổ chức thực hiện các quy định về PCCC,…

Ngay sau vụ cháy quán karaoke An Phú, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính có công điện khẩn chỉ đạo Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC tại Nghị quyết 102 của Chính phủ, ngày 09/8/2022, Công điện 683 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 01/8/2022, Công văn ngày 21/4/2022 của Văn phòng Chính phủ,... Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp UBND các địa phương kiểm tra, rà soát tổng thể các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, nhất là cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC theo quy định, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Để PCCC hiệu quả, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC cho người dân cũng như nâng cao kỹ năng PCCC, cứu hộ, cứu nạn và thoát thân khi xảy ra cháy, nổ; tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý dứt điểm, nghiêm minh công trình vi phạm, kiên quyết không đưa công trình xây dựng chưa đạt yêu cầu về PCCC vào sử dụng. Các cơ quan, tổ chức, người đứng đầu, quản lý cơ sở kinh doanh,… tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên trong đơn vị; thường xuyên kiểm tra hệ thống các thiết bị PCCC, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị để kịp thời sửa chữa và thay thế. Mỗi hộ dân cần nêu cao ý thức chủ động trong PCCC nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy, nổ; trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC chuyên dụng trong nhà và phối hợp hiệu quả với các lực lượng PCCC khi có hỏa hoạn xảy ra.

Nâng cao ý thức tự giác trong PCCC, chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) để góp phần PCCC xảy ra./.

Thanh Tuyền

Chia sẻ bài viết