Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 17:32

Nặng lòng với trẻ vùng sâu

Với hành trang xuất phát khi vào nghề là giấy chứng nhận nghiệp vụ sư phạm mầm non cấp tốc, chị Lưu Thị hồng- hiệu trưởng Trường Mầm non Nhơn Hòa, xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh đã không ngừng nâng cao trình độ, chịu khó học hỏi. Dù ở cương vị là một giáo viên giảng dạy hay làm công tác quản lý, chị hồng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. với chị, chính tình yêu thương trẻ nhỏ, nhất là những trẻ ở vùng sâu đã thắp lên niềm tin, động lực để một cô giáo từ vùng đất xa xôi yêu mến và gắn bó với mảnh đất Tân Thạnh.

Chị Lưu Thị Hồng bên học trò của mình

Tinh thần vượt khó

Sau khi học hết lớp 10, 16 tuổi, chị Hồng, rời quê hương Hà Tĩnh theo gia đình vào Lâm Đồng lập nghiệp. Tại vùng kinh tế mới với nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, gia đình chị lại có đến 7 chị em gái nên cuộc sống khá chật vật. Lúc đó, chị Hồng đã bỏ học và đi làm công nhân để phụ giúp gia đình. Được vài năm, khi doanh nghiệp phá sản, chị nhận thấy cần phải tìm kiếm một công việc khác để có cuộc sống ổn định sau này. Khi ấy, tình cờ chị đăng ký theo học bồi dưỡng lớp cấp tốc mầm non tại Long An vào năm 1999. Lúc bấy giờ, chị đem ước mơ này nói với gia đình và bị ngăn cản quyết liệt. Bởi ba mẹ và các chị em trong nhà đều không tin chị có thể quay lại con đường học vấn sau khi đã bỏ ngần ấy năm trời.

Nói là làm, một mình chị, cô gái 22 tuổi đã vượt chặng đường dài đến đăng ký và học tại mảnh đất Long An. Không được gia đình ủng hộ, tất cả tiền bạc dùng cho sinh hoạt phí, chị sử dụng từ số tiền tiết kiệm trong quá trình đi làm. Đến khi ra trường, tháng 11- 1999, chị được phân công về dạy tại Trường Mẫu giáo Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh. Lúc bấy giờ, một cô gái trẻ khi mới ra trường, không có người thân, bạn bè lại được bổ nhiệm về công tác tại xã vùng sâu, vùng xa với nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng chị vẫn không nản lòng. Lần đầu đến mảnh đất xa xôi lập nghiệp, dù giọng nói khó nghe, phong tục tập quán cũng khác, nhưng chị đã nỗ lực để bắt nhịp với cuộc sống mới. Khắc phục khó khăn, thời gian đó, chị vừa dạy vừa đăng ký học bổ túc văn hóa, học chuẩn hóa chương trình sư phạm, tham gia học Đại học Sư phạm hệ từ xa,...

Duyên nợ với nghề giáo

Như chị Hồng chia sẻ, lúc đầu khi đăng ký theo học chị chưa từng có ý nghĩ mình sẽ gắn bó lâu dài với nghề giáo. Nhưng trong quá trình học tập, đến phân công về giảng dạy, chị đã yêu nghề gõ đầu trẻ từ lúc nào mà mình không hề hay biết. Có lẽ, chính lòng yêu mến những trẻ ở vùng sâu với cuộc sống thiếu thốn đã lay động trái tim cô giáo trẻ. Vì vậy mà nhiều năm dạy học tại trường vùng sâu Bắc Hòa đến Kiến Bình, chị thường tình nguyện đăng ký ở lại giữ trẻ vào mùa lũ mặc dù bản thân không hề biết bơi. Chị bảo rằng: Còn nhớ, mùa lũ năm 2000 tại xã Bắc Hòa, các điểm trường đều ngập nước bì bõm. Lúc đó, tôi cùng với một số giáo viên chăm sóc, giữ trẻ để phụ huynh yên tâm lao động. Lúc đầu, bản thân tôi cũng có chút lo sợ vì mình không biết bơi nhưng nghĩ lại, những đứa trẻ nhỏ cũng giống như con em mình, rất cần được chăm sóc,... Từ những việc làm đó, không chỉ chị nhận được giấy khen vì có thành tích giữ trẻ mùa lũ mà niềm vui đến với chị khi được nhiều phụ huynh yêu mến, tin tưởng. Có người thỉnh thoảng tặng chị vài con cá, ngó sen,... chỉ bấy nhiêu thôi cũng làm ấm lòng cô giáo trẻ.

Không chỉ gần gũi, thân thiện, luôn giữ mối quan hệ với gia đình các bé mà chị Hồng còn là người tích cực trong công tác giảng dạy, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao, phục vụ cho sự nghiệp giáo dục như: Một số biện pháp sưu tầm tranh, ảnh minh họa theo chủ đề cho trẻ mẫu giáo; Một số biện pháp tạo môi trường lớp học thân thiện, học sinh tích cực cho trẻ mẫu giáo vùng sâu xã Kiến Bình đến những sáng kiến trong công tác quản lý,... 38 tuổi đời với 15 năm công tác, nhờ những thành tích đã đạt trong quá trình giảng dạy, chị Lưu Thị Hồng đã nhận được Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục trước thời hạn. Đặc biệt, chị đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục giai đoạn 2010-2015. Với chị, không có niềm vui nào bằng khi đem con chữ đến với trẻ vùng sâu. Và chị sẽ tiếp tục phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp mà mình đã chọn./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết