Tiếng Việt | English

21/11/2015 - 06:28

Nga đánh dữ dội, IS tháo chạy về "an toàn khu" Iraq

Đòn tấn công mạnh mẽ của không quân Nga ngày 17-11 đã khiến nhiều thủ lĩnh phiến quân IS bỏ chạy khỏi Raqqa sang thành phố Mosul của Iraq.

Nga sử dụng tàu ngầm, máy bay ném bom tấn công IS

Hôm 17-11, không quân Nga đã tăng gấp đôi các phi vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS ở Syria, nhằm đáp trả vụ gài bom làm chiếc máy bay Airbus A321 của nước này bị rơi tại Ai Cập hôm 31-10, khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Để tăng cường hỏa lực, Nga đã quyết định điều động thêm 25 máy bay ném bom tầm xa thuộc lực lượng không quân chiến lược là Tu-22M3, Tu-95MS và Tu-160. Hôm 17-11, các máy bay này đã ném bom và phóng 34 quả tên lửa hành trình vào các mục tiêu của IS ở Syria.

Cũng trong ngày 17-11, hải quân Nga cũng đã “chia lửa” với không quân bằng việc phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14T thuộc hệ thống Kalibr-PL trên các tàu ngầm diezen-điện lớp Kilo 636, từ khu vực biển phía đông Địa Trung Hải vào thành phố đầu não của IS là Raqqa.

Cùng ngày, Pháp cũng tăng cường các phi vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria, trọng tâm là thành phố Raqqa, sau khi tổ chức khủng bố này thừa nhận trách nhiệm tiến hành các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris hôm 13-11, làm ít nhất 129 người thiệt mạng.

Trong mấy ngày qua, chiến đấu cơ của nhóm hàng không-vũ trụ Nga ở Syria đã thực hiện 127 chuyến không kích vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo IS trên lãnh thổ Syria. Kết quả đã triệt hạ 206 chủ thể của bọn khủng bố, trong khi đó liên quân của Mỹ thực hiện 20 chuyến bay và tiêu diệt 14 điểm.

RT dẫn nguồn trong Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng, trong khi đó, máy bay của liên quân tiêu diệt 14 chủ thể của chiến binh.


Nga đã sử dụng cả không quân ném bom chiến lược để tấn công IS ở Syria

Đáng chú ý là Nga và các nước khác tham gia chiến dịch chống IS ở Syria đã thống nhất nỗ lực và tăng cường hợp tác chiến đấu ở đất nước này, sau hàng loạt loạt vụ tấn công khủng bố của IS ở Paris và thông tin xác định rằng bọn chúng đã đánh bom chiếc máy bay Nga rơi ở Ai Cập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng bọn khủng bố gây tội ác, khiến chiếc máy bay Airbus A321 của Nga bị rơi ở Sharm el-Sheikh sẽ bị trừng trị thích đáng, đồng thời ra lệnh gia tăng cường độ các cuộc tấn công vào cứ điểm vị trí của "Nhà nước Hồi giáo" IS ở Syria.

Qua 48 ngày kể từ khi bắt đầu chiến dịch, nhóm phi cơ của Không lực Nga đã hoàn thành 2.289 chuyến bay chiến đấu, trong quá trình đó đã giáng tổng cộng 4.111 quả tên lửa và bom, tấn công vào các chủ thể cơ sở hạ tầng và cụm cứ điểm của chiến binh "Nhà nước Hồi giáo".

Kết quả, nhóm không quân thuộc lực lượng hàng không-vũ trụ Nga ở Syria đã triệt hạ 562 trạm chỉ huy của IS, 64 trại huấn luyện các tên khủng bố, 54 xưởng sản xuất vũ khí và trang thiết bị quân sự, diệt hàng trăm tên, bắt hàng nghìn tên và khiến hàng nghìn tên khác phải tháo chạy khỏi lãnh thổ Syria.

Tàn quân IS tháo chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ và “an toàn khu” Iraq

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, hoạt động của không quân Nga đang ngày càng hiệu quả, số lượng các chuyến bay chiến đấu đã giảm, nhưng trái lại, số lượng các cơ sở hạ tầng của chiến binh bị triệt hạ đã tăng lên.

Hoạt động hiệu quả của Không quân Nga đã tạo điều kiện cho lực lượng vũ trang Syria chuyển sang thế tấn công trên toàn bộ mặt trận ở các tỉnh Aleppo, Latakia, Idlib, Homs và Damascus, giải phóng phần lãnh thổ lớn khỏi tay bọn khủng bố" - Đại tướng Valery Gerasimov - Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cho biết.

Trong quá trình chiến dịch quân sự, quân đội Syria đã bao vây bọn khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”, cắt đứt tuyến đường dẫn đến thành phố Sadad, khiến các tay súng khủng bố không còn khả năng thiết lập quyền kiểm soát xa lộ chiến lược quan trọng giữa Homs và Palmyra.

Đường cao tốc quốc tế giữa Homs và Damascus vẫn nằm trong sự kiểm soát của quân đội Syria. Lực lượng vũ trang Syria cũng đã lập lại quyền kiểm soát với 15 điểm dân cư ở phía tây-nam Aleppo và đang tiếp tục cuộc tấn công mạnh mẽ nhờ sự yểm trợ của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga.

Trước đó, quân đội Syria bắt sống nhóm tiền tiêu của nhóm "Jaish al-Fatah". Trong thời gian giao tranh, lực lượng chính phủ Syria đã bắt giữ chiến binh Abdullah Mheysni ở một khu vực gần thành phố Aleppo. Đây là tên khủng bố quốc tịch Saudi Arabia, đã nhiều lần tuyên bố đe dọa Nga.


Hoạt động không kích của Nga cùng với sự phối hợp tấn công mặt đất của quân đội Syria đã khiến nhiều tay súng IS bỏ chạy sang Iraq

Ông Sergei Ivanov - chánh văn phòng Điện Kremlin khẳng định rằng, thời hạn chiến dịch của Không lực Nga tại Syria hiện chưa được xác định, mà tùy thuộc vào kết quả tấn công dưới mặt đất của quân đội Chính phủ Syria.

Ngày 18-11, các nhân chứng tại Syria cho biết, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt đầu tháo chạy khỏi các vị trí của mình ở thành phố miền bắc Raqqa, sau khi không quân Nga và Pháp tăng cường không kích vào thành phố này.

Một nhân chứng từ thành phố Raqqa cho biết, sau khi hứng chịu những đòn đánh kinh hoàng của Nga và Pháp, lực lượng phiến quân IS đã bắt đầu hoảng loạn và bắn giết lẫn nhau ngay trên đường phố. Những kẻ muốn chạy trốn đã bắn vào bất cứ kẻ nào ngăn không cho chúng chạy khỏi đây.

Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, một phần các tay súng người nước ngoài đã chạy trên các xe jeep và xe bán tải theo hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, hàng chục gia đình của các chiến binh và chỉ huy phiến quân IS đã bắt đầu bỏ chạy sang Iraq.

Phần lớn trong số này là thân nhân của các tay súng nước ngoài và người Arab đang chiến đấu cho IS. Họ đã tìm cách tháo chạy khỏi thành phố Raqqa và thị trấn cùng tỉnh Tell Abyad, nằm trên đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, sang thành phố Mosul của Iraq, nơi được cho là an toàn hơn so với Raqqa./.

dantri.com.vn (Theo Đất Việt)

Chia sẻ bài viết