Tiếng Việt | English

26/11/2015 - 05:48

Nga không có kế hoạch gây chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga không có ý định gây chiến hoặc làm gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay cho biết nước Nga không có kế hoạch tiến hành chiến tranh chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga.

Ngoại trưởng Nga: Hành động bắn rơi máy bay có thể coi là “một hành động khiêu khích có quy hoạch”.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Moscow sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga không có ý định gây chiến hoặc làm gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. Thái độ của nước Nga với người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, sau những gì vừa xảy ra Nga sẽ phải nghiêm túc đánh giá lại mối quan hệ với chính quyền Ankara. Ngoại trưởng Lavrov cho rằng hành động bắn rơi máy bay Nga của Thổ Nhĩ Kỳ có thể coi là “một hành động khiêu khích có quy hoạch” và dường như ẩn chứa bên trong là một toan tính chính trị.

Tuy nhiên, trong một động thái có thể xoa dịu căng thẳng, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sau cuộc điện đàm trước đó cùng ngày, ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý sẽ gặp nhau trong một vài ngày tới để làm sáng tỏ vụ việc.

Lo ngại tình hình diễn biến theo chiều hướng xấu đi, nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức… hối thúc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng duy trì đối thoại để tìm hiểu chính xác điều gì đã xảy ra và thực thi những biện pháp ngăn chặn bất kỳ sự leo thang căng thẳng nào./.

Mai Liên/VOV - Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết