Tiếng Việt | English

21/01/2016 - 11:07

Nga-Mỹ nhất trí tiến hành đàm phán hòa bình Syria đúng lịch trình

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải). (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/1, phát biểu sau cuộc hội đàm tại Zurich (Thụy Sĩ) với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hai bên khẳng định nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn là cơ sở để giải quyết cuộc xung đột ở Syria, đồng thời Nga và Mỹ không có ý định chuyển thời gian đàm phán giữa các bên Syria sang tháng Hai.

Tiến trình chính trị tại Syria sẽ bắt đầu trong tháng 1/2016. Quyết định cuối cùng sẽ do Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại cho rằng vòng đàm phán đa phương về vấn đề Syria, dự kiến diễn ra tại Geneva ngày 25/1 tới, có thể bị trì hoãn do nhiều vấn đề, trong đó có bất đồng giữa Nga và Mỹ về thành phần tham gia đàm phán.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết cả Nga và Mỹ đều đã chuyển cho đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura quan điểm của mình về thành phần tham gia đàm phán giữa các bên Syria và ông tin rằng ông Mistura sẽ có thể lập ra một phái đoàn đối lập Syria mang tính đại diện cao nhất.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố ông Mistura có nhiệm vụ gửi giấy mời tới các bên Syria tham gia đàm phán và tiến trình đàm phán sẽ bắt đầu trong tháng Một.

Nga, Mỹ và các nước Nhóm quốc tế ủng hộ Syria sẽ không tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán giữa các bên Syria mà chỉ hỗ trợ các bên Syria có thể đạt thỏa thuận về tiến trình chuyển tiếp.

Theo ông Lavrov, Nga và Mỹ kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và Iraq cũng như tất cả các quốc gia khu vực Trung Đông.

Nga và Mỹ kiên quyết phản đối chia cắt các quốc gia này và sẽ cùng các đối tác làm mọi việc để không cho kịch bản này có thể xảy ra.

Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Moskva sẵn sàng phối hợp hoạt động cứu trợ nhân đạo Syria cùng với liên minh do Mỹ đứng đầu.

Đối với cuộc chiến chống khủng bố, ông Lavrov nêu rõ phía Mỹ có đưa ra một loạt đề xuất phối hợp hành động đúng hướng và việc thực hiện hành động chung với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố vẫn là nhiệm vụ chính, tuy nhiên có thể có những thỏa thuận hiệu quả.

Về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, ông Lavrov cho biết Ngoại trưởng Mỹ xác nhận Washington sẽ ủng hộ Nhóm tiếp xúc và nhóm Bộ tứ về Ukraine trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Cả hai bên đều khẳng định thỏa thuận Minsk cần phải được thực hiện./. 

 Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết