Tiếng Việt | English

06/05/2021 - 05:50

Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế 8/5/2021: “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”

Ủy ban Chữ thập đỏ (CTĐ) Quốc tế được thành lập là mốc quan trọng cho sự ra đời của phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế - phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào, ngày sinh của Henry Dunant (8/5) được lấy làm Ngày CTĐ Quốc tế.

Henry Dunant - người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế

Henry Dunant - người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế

1. Ngày 24/6/1859, ở Solferino (nước Ý), cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp - Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên, một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương, bất kể họ là người của bên nào.

Khi trở về Thụy Sĩ, Henry Dunant đã viết lại những điều này trong cuốn sách Ký ức về Solferino. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng: Thành lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ bao gồm những người tình nguyện, những người danh tiếng, những chính khách có tên tuổi để chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh; vận động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường và những người chăm sóc họ.

Đến năm 1863, ý tưởng của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Ủy ban CTĐ Quốc tế (ICRC) và việc thành lập các hội quốc gia đầu tiên. Cũng năm đó, dấu hiệu phân biệt - CTĐ trên nền trắng - để nhận biết và bảo vệ những người giúp đỡ binh sĩ bị thương trên chiến trường đã được thông qua. Năm 1919, Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế thành lập. Năm 1984, Ngày CTĐ Quốc tế được đổi tên thành Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế.

Gần 160 năm hoạt động, với sứ mệnh của mạng lưới nhân đạo lớn nhất toàn cầu, hàng triệu cán bộ, tình nguyện viên CTĐ sẵn sàng có mặt mọi lúc, mọi nơi để trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương, hướng tới mục tiêu “Vì mọi người, ở mọi nơi”. Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế đang hoạt động vì cộng đồng tại 192 quốc gia, mỗi năm trợ giúp hơn 160 triệu người thông qua các hoạt động nhân đạo.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An đồng hành cùng người dân vượt qua hiểm nghèo (Ảnh Internet)

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An đồng hành cùng người dân vượt qua hiểm nghèo (Ảnh Internet)

2. Tại Việt Nam, Hội CTĐ Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23/11/1946 và là Chủ tịch danh dự đầu tiên. Trải qua gần 75 năm hoạt động và trưởng thành, Hội CTĐ Việt Nam là thành viên có những đóng góp tích cực đối với phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế. Hội phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình thuộc nhiều lĩnh vực: Chăm sóc sức khỏe, cứu trợ xã hội, phòng ngừa và ứng phó thảm họa,...

Năm nay, với chủ đề: “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”, Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế mong muốn thể hiện quyết tâm không lùi bước trước dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ cộng đồng có kiến thức, phương tiện tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh Covid-19. Trong những tháng cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, các Hội quốc gia, Hội CTĐ Việt Nam nói chung, các cấp Hội CTĐ tỉnh, thành phố nói riêng có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân khó khăn, động viên lực lượng ở tuyến đầu chống dịch bằng nhiều hành động thiết thực.

Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế 8/5/2021 là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới, tại Việt Nam và tỉnh Long An tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu./.

Trà Long

Chia sẻ bài viết