Tiếng Việt | English

10/01/2016 - 19:46

Người Trường Sa gửi thư trên lá

Trong những phong thư gửi từ đảo Trường Sa (thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) về đất liền hầu như luôn có một chiếc lá tra hoặc lá bàng vuông - hai loài cây phủ bóng quanh năm trên đảo.

Anh Minh đóng dấu bưu điện lên những chiếc lá để gửi về đất liền - Ảnh: Yến Trinh

Chọn những chiếc lá vàng vừa rời cành, mặt lá còn nhẵn bóng và chưa khô cong, quân và dân trên đảo viết lên đó những dòng chữ yêu thương gửi về đất liền.

Người trông coi việc nhận gửi thư đồng thời là phó chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa) Đỗ Huy Minh sau khi nhận những chiếc lá đã đóng dấu tròn của Bưu điện Trường Sa lên trên.

Anh Minh kể: “Dù bây giờ việc liên lạc đã đơn giản hơn, nhưng thi thoảng quân và dân trên đảo vẫn gửi thư tay cho gia đình, bạn bè. Ở đảo xa việc này ý nghĩa lắm. Cả người gửi và nhận đều bồi hồi vì trung bình cả tháng thư mới đến nơi”.

Trước đây, khi bưu điện trên đảo Trường Sa chưa mở, việc gửi thư phải nhờ những chuyến tàu ra vào đảo của Vùng 4 hải quân chuyển vào đất liền. Từ khi có bưu điện và bì thư được in hình cột mốc chủ quyền, việc gửi thư cũng thêm phần thi vị.

Ngồi sau khung cửa sổ của căn phòng vừa là bưu điện vừa là nơi làm việc, anh Minh tỉ mẩn ngồi đóng dấu, xem kỹ địa chỉ nhận gửi, thông tin liên lạc, tem đã dán kỹ hay chưa... để việc gửi không bị thất lạc.

“Công việc này rất đặc biệt bởi mỗi bức thư chứa biết bao nỗi niềm, hi vọng của người gửi nên chúng tôi phải cẩn thận” - anh Minh nói.

Cầm trên tay một lá tra gần bằng bàn tay, anh nói đây là loài cây trồng nhiều trên đảo, lá của chúng khi còn non có thể dùng làm rau. Và từ lâu lá tra, lá bàng vuông đã trở thành món quà kèm những dòng thư gửi đến nhiều miền quê hương. Bản thân anh Minh vẫn giữ thói quen gửi thư trên lá cho những người thân thiết.

Đối với những đoàn công tác và thăm đảo, việc viết một bức thư hoặc viết trực tiếp lời chúc lên lá tra, lá bàng vuông rồi gửi về người thân hoặc nơi làm việc của mình là một niềm vui. Anh Minh chia sẻ: “Mỗi lần có đoàn công tác, chúng tôi thường gửi giúp thư với số lượng khá nhiều, có đoàn lên đến vài trăm bức”.

Những bức thư trên lá được gửi đi từ Trường Sa luôn chứa đựng hi vọng. Chính bản thân anh Minh cũng hi vọng sau này sẽ có những con tem, những bưu thiếp in hình ảnh ở Trường Sa thân yêu: cột mốc chủ quyền, chùa Trường Sa, nhà lưu niệm, hải đăng...

Những hình ảnh ấy sẽ góp một phần nhỏ vun đắp tình yêu của mỗi người với Trường Sa. Việc này đã được đề xuất lên lãnh đạo Bưu điện tỉnh Khánh Hòa và hi vọng ngày được cầm trên tay bưu thiếp Trường Sa sẽ không còn xa./.

Yến Trinh-Ngọc Hiển/tuoitre online

Chia sẻ bài viết