Tiếng Việt | English

08/12/2015 - 05:14

Nhân chứng vụ án Bạc Hy Lai vừa chết trong tù

Từ Minh- tỷ phú Trung Quốc từng bị giam giữ với cáo buộc hối lộ Bạc Hy Lai- vừa chết trong tù.

Tân Hoa xã ngày 7/12 cho biết, Từ Minh cũng chính là người đã khai ra những hành vi phạm tội của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai trong vụ xét xử ông này hồi năm 2013.

Từ Minh trước khi bị điều tra hối lộ Bạc Hy Lai. Ảnh AFP

Cũng theo Tân Hoa xã, Từ Minh được cho là bị chết do nhồi máu cơ tim dù mới chỉ 44 tuổi.

Trước khi bị giam giữ, Từ Minh là người sáng lập Tập đoàn Shide và là cựu Chủ tịch Đội bóng Dalian Shide. Tuy nhiên, Từ Minh được biết đến nhiều hơn sau vụ xét xử Bạc Hy Lai.

Bạc Hy Lai- người có vợ bị kết án giết hại một doanh nhân người Anh- bị cáo buộc nhận số tiền hối lộ lên đến 3,5 triệu USD từ Từ Minh cùng một khoản tiền lớn khác để mua một biệt thự kiểu Pháp. Bạc Hy Lai sau đó bị kết án chung thân vào năm 2013.

Khởi nghiệp từ việc bán tôm, Từ Minh sau đó sáng lập nên Tập đoàn Shide vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước và biến tập đoàn này thành một “đế chế” khổng lồ hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực từ xây dựng, hóa chất đến thể thao.

Mối quan hệ thân cận của Từ Minh với gia đình Bạc Hy Lai giúp hắn mở rộng hoạt động kinh doanh, thu lợi hàng tỷ USD và nhanh chóng biến Từ Minh thành người giàu thứ 8 tại Trung Quốc.

Từ Minh đã mua câu lạc bộ bóng đá thành công nhất Trung Quốc năm 2000 và đổi tên câu lạc bộ này theo tên của Tập đoàn. Tuy nhiên, sau khi Từ Minh bị điều tra, câu lạc bộ này rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính trầm trọng và chơi trận cuối cùng vào năm 2012 trước khi bị Tập đoàn Aerbin mua lại.

Theo Tân Hoa xã, Từ Minh sẽ được thả vào tháng 9/2016 nhưng đã qua đời ngày 4/12 vừa qua./.

Trần Khánh/VOV.VN
 

Chia sẻ bài viết