Tiếng Việt | English

15/09/2021 - 14:03

Nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19

Dịch Covid-19 gây ra những khó khăn trong thu hoạch, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản. Ngay cả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cũng chịu tác động lớn phải giảm quy mô, thậm chí tạm ngừng hoạt động.

Một cơ sở giết mổ gia cầm

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ các loại nông sản trên địa bàn tỉnh Long An gặp những khó khăn.

Trong tuần đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, có ngày ngành nông nghiệp tiếp nhận 300 cuộc điện thoại đề nghị tháo gỡ khó khăn cho thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản.

Khó khăn kéo dài là do chợ Bình Điền, chợ Hóc Môn và các chợ truyền thống khác phải đóng cửa. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ bởi Long An tiêu thụ nông sản ở các kênh này là chủ yếu. 

Ngoài các mặt hàng lúa, rau, củ quả thì chăn nuôi, thú y, thủy sản cũng  bị ảnh hưởng. Đặc biệt, theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An – Lê Thị Mai Khanh, mô hình “3 tại chỗ” đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cũng gặp phải nhiều vấn đề. Hầu hết các cơ sở giết mổ trong địa bàn tỉnh không đáp ứng được yêu cầu "3 tại chỗ".  

Trên địa bàn tỉnh có 44 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhưng hiện có 17 cơ sở đã tạm ngưng hoạt động. Số lượng giết mổ giảm sâu. Đơn cử như ngày 14/9, gia súc giảm khoảng 30% và gia cầm giảm 95% so với trước tháng 4/2021.

“Đa phần các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hầu như không có khu vực, phòng ở bảo đảm điều kiện cho người lao động ở tập trung tại chỗ. Nếu một địa điểm vừa nuôi nhốt, vừa giết mổ gia súc, gia cầm có nhiều người vào ở sẽ không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn con người cũng như vấn đề môi trường”, bà Lê Thị Mai Khanh cho biết./.

Đức

Chia sẻ bài viết