Tiếng Việt | English

27/01/2022 - 09:34

Những người giữ nghề bột truyền thống Long Sơn

Tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có những gia đình làm nghề bột chuyên bỏ mối cho các cơ sở kinh doanh tại Chợ Lớn (TP.HCM) đã lâu đời. Dù công việc vất vả, có lúc chạy hàng, có khi đầu ra không ổn định nhưng họ vẫn bền bỉ giữ nghề truyền thống của cha ông.

Về ấp 5, xã Long Sơn, huyện Cần Đước những ngày này, trong chút gió se lạnh của tiết trời sắp vào xuân, đến những hộ làm bột sẽ ngửi được thoang thoảng mùi ngai ngái đặc trưng. Thời điểm giáp tết, các hộ dân nơi đây tất bật những công đoạn để sản xuất bột cung ứng cho thị trường tết. Vợ chồng anh Lương Văn Phúc, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà là một trong số ít hộ còn lưu giữ nghề làm bột truyền thống của xã Long Sơn.

Chị Ngọc Hà cho biết: “Gia đình tôi chỉ chuyên làm bột nếp. Ngày trước, ngay từ 1 - 2 giờ khuya cả nhà đã dậy để làm bột cho kịp phơi nắng. Nếu làm theo phương pháp thủ công thì vất vả lắm, phải mất cả ngày mới xong các công đoạn nên sản lượng và chất lượng không bảo đảm. Những năm gần đây, tôi đầu tư thêm máy móc để giảm công lao động, nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Nếu mình không thay đổi, không cải tiến thì sẽ lạc hậu, khó có thể cạnh tranh trên thị trường”.

Gia đình chị Ngọc Hà là một trong số ít hộ còn duy trì nghề bột truyền thống tại Long Sơn

Cứ mỗi mẻ, gia đình chị làm ra được 700kg bột nếp. Trung bình mỗi dịp tết hàng năm, chị làm được 5 - 6 tấn bột. Năm nay, do tình hình dịch bệnh, đơn hàng cũng giảm nên chị làm số lượng ít hơn. “Đơn đặt đến đâu thì mình nhận rồi làm đến đó chứ không trữ bột nhiều vì để lâu sẽ “xuống màu”, không còn thơm ngon nữa. Làm nghề gì cũng phải có tâm, sản phẩm chất lượng thì mới duy trì được lâu dài” - chị Ngọc Hà chia sẻ.

Tại hộ anh Lương Thanh Xuân, bột sau khi được xay nhuyễn mịn, ép nước thì được bẻ nhỏ và đưa ra giàn phơi dưới trời nắng gắt cho thật khô

Gần nhà chị Ngọc Hà, gia đình anh Lương Thanh Xuân cũng là hộ làm bột theo phương pháp truyền thống. Dù có trang bị lò sấy nhưng anh Xuân vẫn duy trì phơi bột bằng nia dưới nắng trời. Công đoạn này nghe chừng đơn giản nhưng lại mất rất nhiều thời gian. Bột sau khi được xay nhuyễn mịn, ép nước thì được bẻ nhỏ và đưa ra giàn phơi dưới trời nắng gắt cho thật khô vì nếu không đủ nắng, bột sẽ ngả vàng (xuống màu) và bị chua.

Khi thời tiết không thuận lợi thì anh đưa vào lò sấy. Nghề này vất vả nên hiện nay ít người làm theo phương pháp truyền thống. Để có sản phẩm chất lượng, gạo, nếp phải được chọn lựa kỹ, khi mua về được trữ một thời gian mới làm vì gạo, nếp cũ thì bột mới ngon. Anh Lương Thanh Xuân chia sẻ: “Làm nghề bột bận rộn nhất là các ngày rằm, ngày Đông chí và đặc biệt là dịp tết. Thông thường, 2 tháng cuối năm Âm lịch thì công việc rất nhộn nhịp, có khi làm đến tận 25 tháng Chạp. Năm nay, số đơn hàng giảm khoảng 50% nên vợ chồng tôi sẽ nghỉ sớm hơn những năm trước”.

Được biết, trước dây, cả ấp 5 có hơn 20 hộ làm bột nhưng đến nay chỉ còn khoảng 5 hộ duy trì nghề truyền thống. Năm nay, do tình hình dịch bệnh nên cuộc sống, kinh doanh của người dân gặp nhiều khó khăn. Cũng như những công việc khác, nghề bột ít nhiều bị ảnh hưởng. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm nhưng người dân nơi đây vẫn cần mẫn, bám trụ với nghề, tạo ra những sản phẩm đặc trưng của quê hương, góp phần gìn giữ những giá trị truyền thống bao đời của cha ông./.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích