Tiếng Việt | English

05/01/2022 - 09:10

Những trưởng khu phố 9X nhiệt tình, năng động

Từ trước đến nay, đa phần những trưởng ấp, khu phố đều là những người lớn tuổi hoặc cán bộ về hưu. Tuy nhiên, vẫn có một số trưởng khu phố, trưởng ấp còn rất trẻ. Những trưởng khu phố, trưởng ấp này vẫn được tín nhiệm bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, hết lòng vì người dân.

Tích cực vì công tác xã hội

Chị Cao Thị Kim Hương hướng dẫn người dân đến tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Trưởng khu phố Bình Quân 3, phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An - Cao Thị Kim Hương (SN 1990) là một trong số ít trưởng khu phố trẻ trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, chị được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng khu phố. Tốt nghiệp đại học, chị Hương không chọn công việc văn phòng mà hài lòng với vai trò trưởng khu phố để vừa có thể tham gia công tác xã hội, vừa có thời gian chăm sóc gia đình. Công việc trưởng khu phố không gò bó như “8 tiếng văn phòng” nhưng để có thể hoàn thành nhiệm vụ cũng là một sự nỗ lực và cần có tinh thần trách nhiệm cao.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Kim Hương rất xông xáo, hỗ trợ tích cực trong các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương như trực chốt bảo vệ “vùng xanh”; tham gia đội tình nguyện mua lương thực, thực phẩm, thuốc men giúp dân trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài ra, chị cũng tích cực hỗ trợ các đội tiêm vắc-xin; vận động người dân tuân thủ các quy định phòng dịch, tham gia khám sàng lọc cộng đồng;...

“Công việc dàn trải, tất bật suốt nên các con được bà nội chăm sóc. Tôi may mắn được gia đình chồng hỗ trợ, là “hậu phương” vững chắc, sẵn sàng hỗ trợ để tôi làm công tác xã hội” - chị Kim Hương chia sẻ.

Niềm tin của dân là động lực để cố gắng

Tương tự chị Kim Hương, anh Phạm Nguyễn Hoàng Huân (Trưởng khu phố Bình An 2, phường 7, TP.Tân An) cũng thuộc thế hệ 9X. Sinh năm 1991 nhưng anh Hoàng Huân có “bề dày” kinh nghiệm làm việc tại khu phố 3 nhiệm kỳ. Anh cũng là đại biểu HĐND phường suốt 2 nhiệm kỳ (khóa III và khóa IV).

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, anh Huân đảm nhận vai trò Phó Bí thư Đoàn phường rồi trở thành cộng tác viên của Thành đoàn Tân An. Anh luôn tích cực, xung kích trong tất cả hoạt động tại địa phương và thành phố. Đến khi được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng khu phố, anh càng phát huy tinh thần nhiệt huyết, năng nổ, hết mình phục vụ người dân.

Điểm nổi bật của trưởng khu phố trẻ này chính là các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những người già neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo tại khu phố đều được anh tìm hiểu, kết nối mạnh thường quân hỗ trợ kịp thời.

Anh Phạm Nguyễn Hoàng Huân nắm rõ từng hoàn cảnh khó khăn, trường hợp cần giúp đỡ tại địa phương để hỗ trợ kịp thời

Trong công việc, với những vấn đề quan trọng, anh Huân đều tổ chức họp dân, bảo đảm sự công khai, minh bạch. Những việc ngoài thẩm quyền thì phản ánh đến cấp trên, cố gắng giải quyết triệt để những vấn đề người dân bức xúc, phản ánh. Anh Hoàng Huân bộc bạch: “Là trưởng khu phố thì phải tạo được lòng tin đối với người dân.

Thời gian đầu khi chuyển từ công tác Đoàn sang nhiệm vụ trưởng khu phố, chưa nhiều người biết đến tôi nên công việc còn gặp nhiều khó khăn. Từ khi trúng cử đại biểu HĐND phường, tôi có cơ hội tiếp xúc với người dân nhiều hơn, nắm rõ được những vấn đề dân quan tâm, phản ánh để có sự hỗ trợ kịp thời. Từ đó, người dân ngày càng tin tưởng, quý mến hơn. Đây cũng là động lực để tôi gắn bó với công việc này”.

Chủ tịch UBND phường 7, TP.Tân An - Lê Hoài Hận cho biết: “Hoàng Huân là trưởng khu phố trẻ nhất của phường, rất năng nổ, nhiệt tình, tạo được sự tin tưởng đối với người dân. Bên cạnh các nhiệm vụ được phân công, Huân còn làm tốt công tác vận động xã hội hóa để chăm lo cho người nghèo, nhất là vào các dịp lễ, tết và trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh. Huân cũng là đảng viên trẻ, có lý tưởng, hoài bão, luôn nỗ lực cống hiến vì cộng đồng, xã hội”.

Với anh Hoàng Huân hay chị Kim Hương, khi được hỏi về những thuận lợi, khó khăn trong công việc thì họ đều chia sẻ rằng, trưởng khu phố trẻ sẽ có sự năng động nên tiếp cận công việc rất nhanh chóng, nhất là trong việc ứng dụng công nghệ để hỗ trợ công việc. Tuy nhiên, những trưởng khu phố trẻ này rất khiêm tốn, họ luôn tâm niệm phải học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị, cô chú đi trước, học từ cách giao tiếp, ứng xử với người dân lẫn cách xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình làm việc.

Nhiệt tình, năng động và tâm huyết chính là những điểm chung của các trưởng khu phố 9X. Tuổi đời còn trẻ nhưng trong mọi nhiệm vụ, họ đều thể hiện được tinh thần trách nhiệm, luôn nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, gắn bó với dân, gần dân, hiểu dân, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết./.

Với anh Hoàng Huân hay chị Kim Hương, họ luôn tâm niệm phải học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị, cô chú đi trước, học từ cách giao tiếp, ứng xử với người dân lẫn cách xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình làm việc.

Phạm Ngân

Chia sẻ bài viết